Cứ 6 giây có 1 người không qua khỏi vì căn bệnh nguy hiểm hơn ung thư: Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm

( PHUNUTODAY ) - Đột quỵ là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó có thể khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đột quỵ - căn bệnh khiến 6 triệu người tử vong mỗi năm

Theo VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng - Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho hay trên thế giới, mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong vì đột quỵ, trung bình cứ 6 giây có 1 người đột quỵ. Bên cạnh đó, hàng chục triệu người phải chịu di chứng nghiêm trọng do căn bệnh này gây ra.

Tại Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, được xếp trên cả ung thư. Trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh này.

Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi mạch máu não tắc nghẽn hoặc vỡ ra. Khi mạch máu não bị tổn thương, quá trình cung cấp máu bị gián đoạn khiến não bộ thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào, vùng não không được nuôi dưỡng sẽ chết đi chỉ trong vài phút.

Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức. Thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào chết đi càng nhiều sẽ ảnh hưởng tới khả năng hồi phục của bệnh nhân.

dot-quy-01

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh đột quỵ

Gặp khó khăn khi nói

Người bị đột quỵ có thể gặp tình trạng môi lưỡi bị tê cứng, khó mở miệng hoặc phải dùng nhiều sức để mở miệng và nói dẫn đến tình trạng nói ngọng, nói lắp bắp.

Biểu cảm gương mặt bất thường

Mặt mệt mỏi, nhân trung bị lệch qua một bên, nếp mũi rủ xuống đặc biệt là khi nói hoặc cười có dấu hiệu méo miệng, thiếu cân xứng trên mặt cũng là dấu hiệu của đột quỵ.

Chân tay suy nhược

Người bệnh có thể cảm thây tê mỏi, khó cử động chân tay. Ngoài ra họ cũng không tự nhấc chân tay lên được và gặp khó khăn khi đi lại.

Tăng huyết áp

Huyết áp tăng cao có thể hủy hoại các dây thần kinh não, làm yếu, rách, vỡ mạch máu và dẫn tới đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp tăng cao cũng là nguyên nhân hình thành huyết khối (cục máu đông) trong dòng lưu thông máu và đưa chúng tới não bộ, gây ra đột quỵ.

Suy giảm nhận thức

Người bị bệnh đột quỵ cũng có biểu hiện rối loạn trí nhớ, mắt mờ, ù tai không nghe rõ, không nhận thức được.