Cứ ngỡ làm vua là sướng, không ngờ Hoàng đế nhà Thanh phải dậy từ 5 giờ sáng, "yêu" cũng bị giám sát

( PHUNUTODAY ) - Nhìn bề ngoài Hoàng đế là một người đứng trên vạn người, sống trong cung điện tráng lệ nhưng thực chất trong thiên hạ có lẽ không có ai sống cuộc đời mất tự do hơn những vị Hoàng đế.

Thời gian biểu của Hoàng đế nhà Thanh

5 giờ: Mỗi ngày của Hoàng đế nhà Thanh thường bắt đầu từ 5h sáng. Sau khi thức dậy, ông sẽ làm các công việc cá nhân và thay y phục.

Sau khi thay y phục xong, Hoàng đế sẽ đến cung của Thái hậu để bái kiến, chúc thọ Thái hậu.

Sau khi xong xuôi mọi việc, ông sẽ quay về cung của mình, hành lễ bái Phật và học tập các bài học giáo huấn từ tổ tiên.

Bái Phật vào buổi sáng và buổi tối là truyền thống do Hoàng đế Thuận Trị truyền lại và được các hoàng đế đời sau đều coi trọng.

7 giờ: Đây là thời điểm để Hoàng đế dùng bữa sáng. Bữa sáng của Hoàng đế gồm có cháo và vài món điểm tâm nhẹ.

Sau đó, ông sẽ đọc các tấu chương do thái giám trình lên và quyết định những quan viên sẽ gặp.

photo-1-15408665982591365604969

9h30: Hoàng đế thiết triều. Trong buổi chầu khoảng 90 phút, Hoàng đế sẽ gặp các quan thần tại Càn Thanh Môn để nghe họ trình tấu, báo cáo các vấn đề từ lớn đến nhỏ và đưa ra các quyết định, chính sách.

Hoặc Hoàng đế sẽ chỉ gặp một số quan đại thần tại Dưỡng tâm điện để bàn bạc, đưa ra quyết sách.

11 giờ: Hoàng đế ăn trưa và xử lý các công việc giấy tờ, xem xét các bản tấu chương trước giờ ngủ trưa.

14h30: Đây là thời điểm để Hoàng đế học tập và giải trí. Các bậc Hoàng đế nhà Thanh rất coi trọng và đầu tư rất nhiều vào việc giáo dục.

Buổi chiều thường là thời gian để Hoàng đế đọc sách hoặc thưởng thức thơ ca, âm nhạc và thường có sự góp mặt của các phi tần.

17 giờ: Từ thời nhà Tống, người dân thường ăn 3 bữa một ngày nhưng đến thời nhà Thanh, mọi người chỉ ăn 2 bữa một ngày và Hoàng đế không phải là ngoại lệ.

Vì vậy, nếu lúc này Hoàng đế cảm thấy đói, ông cũng chỉ có thể sai thái giám lấy một vài món điểm tâm để ăn.

Sau khi ăn xong, Hoàng đế sẽ dành thời gian cho các nghi lễ và đức tin.

Các Hoàng đế nhà Thanh đều sùng đạo và nghiêm khắc tu luyện bản thân, do đó họ thường tổ chức các nghi lễ pháp sư. Ngoài ra, còn có các nghi lễ Phật giáo.

21 giờ: Các Hoàng đế thường đi ngủ sớm từ lúc 9 giờ tối để họ có thể dậy trước bình minh vào ngày hôm sau.

Thế nhưng, nhiều lúc bận rộn chuyện triều chính, nhiều vị Hoàng đế vẫn thức khuya để xem tấu chương.

Ân ái cũng có người giám sát

Trước mỗi đêm, các thái giám thường đưa một chiếc khay đựng thẻ bài của các vị phi tần và nếu Hoàng đế muốn ngủ với ai đêm đó thì sẽ lật thẻ bài của người đó.

Các vị phi tần trước khi tới thị tẩm sẽ được tắm rửa sạch sẽ, cởi quần áo và quấn thân bằng một tấm chăn màu đỏ.

Sau đó, họ được cái thái giám mang tới cung của Hoàng đế và đặt lên giường. Sau khi thị tẩm xong, họ lại quấn chăn đỏ và đưa về cung của mình.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chuyện phòng the của Hoàng đế lại được ghi chép rất cẩn thận, từ việc sủng hạnh ai, thời gian như thế nào.

Không chỉ vậy, mỗi lần Hoàng đế thị tẩm đều có thái giám đứng giám sát ở bên ngoài.

Nếu quá giờ quy định mà Hoàng đế vẫn chưa triệu gọi vào đưa vị phi tần kia hồi cung, thái giám đứng ngoài sẽ đứng ngoài nhắc nhở Hoàng đế.

Nhìn chung, nhìn bề ngoài Hoàng đế là một người đứng trên vạn người, sống trong cung điện tráng lệ nhưng thực chất trong thiên hạ có lẽ không có ai sống cuộc đời mất tự do hơn những vị Hoàng đế.

Những luật lệ từ xa xưa khiến một ngày của họ mất tự do, song miễn vẫn còn tại vị, Hoàng đế vẫn phải tuân theo những quy tắc đó.

 

Cách quan hệ của vua chúa ngày xưa: “30 phút” là thời gian vừa vặn, không quá nhanh không quá chậm

bi-mat-ve-nhung-tuyet-chieu-phong-the-cua-cac-my-nhan-trung-hoa--063869

Cách quan hệ của vua chúa ngày xưa được thái giám cảnh vụ ghi chép lại cụ thể. Theo đó, nếu Hoàng đế muốn tìm một mỹ nữ để “mây mưa”, thái giám sẽ đưa ra những tấm danh bài đặt trong một chiếc đĩa bạc lớn, để trước mặt Hoàng đế cùng các món ăn. Sau khi Hoàng đế chọn xong, thái giám sẽ úp danh bài của cung phi đó rồi đặt lại chiếc đĩa bạc. Sẽ có một thái giám khác nhận tấm danh bài và thông báo cho cung phi đó tắm nước thơm, chuẩn bị hầu vua (gọi là thị thẩm).

Đến giờ vào hầu vua, thái giám sẽ cởi bỏ toàn bộ y phục của cung phi, dùng một tấm khăn choàng lông vũ bọc cơ thể lại, vác trên lưng mang đến cung của Hoàng đế. Đây là cách an toàn để bảo vệ Hoàng đế phòng tránh việc cất giấu vũ khí trong người ám sát vua.

Cung phi phải chờ cho hoàng đế nằm xuống, chỉ được bò vào giường từ phía dưới chân Hoàng đế. Khi hoàng đế và cung phi ái ân, các thái giám không được phép làm gì khác ngoài việc lặng lẽ quan sát, ghi chép rõ ràng ngày, tháng, năm để làm bằng chứng về việc mang thai. Thời gian cho chuyện ấy thông thường kéo dài 30 phút. “30 phút” là thời gian khá là vừa vặn, không quá nhanh không quá chậm, không tổn hại sức khỏe. Chính vì vậy, khi hết thời gian quy định, thái giám sẽ hô một câu “Hết giờ rồi”. Thông thường, những lời nhắc nhở sẽ được vang lên nhiều lần cho đến khi Hoàng đế vì ngại ngùng mà rời cung phi mới thôi. Hoàng đế sẽ đi đến chỗ thái giám còn cung phi thì mặc lại áo và sau đó lui khỏi phòng.

Có thể thấy, chuyện “ân ái” của vua chúa ngày xưa khá dập khuôn và gò bó. Chuyện ấy luôn bị kiểm soát chứ không thoải mái như bây giờ.

Cách tăng cường thể lực cho vua chúa trong “chuyện ấy”

Ngày xưa, để “bổ thận tráng dương”, luôn đảm bảo có sức khỏe tốt để “chinh chiến” trong chốn phòng the, vua chúa sẽ dùng thảo mộc, của quý của động vật để tăng sinh lý. Loại được dùng nhiều nhất là nhân sâm. Bởi nhân sâm có tác dụng giúp tăng cường chất lượng và số lượng cuộc ân ái. Nó được xem là thức ăn bổ dưỡng đặc biệt trong hoạt động gối chăn giúp tăng cường khoái cảm, độ dẻo dai, sinh tinh.

Bên cạnh đó, cứ rảnh rang, vua chúa lại cùng đám cận thần vào rừng săn bắn thỏ, hươu, nai… Con thú sau khi bắt sẽ được cắt tiết ngay tại trận, sau đó lấy một chén rượu và hứng những giọt máu từ gạc thú để dâng vua uống trực tiếp. Đây cũng là bài thuốc cường dương hiệu nghiệm cho nhà vua. Trong các bộ phim cung đấu hiện nay đều thể hiện rõ điều này.

/Khoevadep

Vũ Ngọc