Cụ ông hôn mê sau khi uống 4 viên an cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến: Bác sĩ đưa ra cảnh báo

( PHUNUTODAY ) - Sau khi uống liền 4 viên an cung ngưu hoàng hoàn, ông L. (70 tuổi) trơi vào trạng thái hôn mê.

An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc gì?

Theo Sức khỏe & Đời sống, An cung ngưu hoàng hoàn là do Thái y Vạn Toàn (nhà Minh) nghiên cứu ra, chuyên dùng trong Hoàng cung. Đến đời nhà Thanh, bài thuốc này được Ngô Đường (Ngô Cúc Thông) gia giảm một số dược liệu theo đúng đơn thuốc Vạn Toàn. Từ đó thuốc này vẫn được dùng trong dân gian.

Các nghiên cứu cho hay, thuốc có tác dụng trấn tĩnh, chống co giật, hồi tỉnh, giải nhiệt, chống viêm, tiêu thũng, có tác dụng đối với tim mạch.

Thành phần của bài thuốc nguyên bản gồm 11 vị: chu sa 40g, hoàng cầm 40g, hoàng liên 40g, hùng hoàng 40g, mai phiến 10g, ngưu hoàng 40g, sơn chi 40g, tê giác 40g, trân châu 40g, uất kim 40g, xạ hương 10g. Tất cả các nguyên liệu được tán bột, luyện mật làm viên.

Ngày nay, người ta thay thế nguyên liệu sừng tê giác bằng sừng trâu.

Hiện an cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người sử dụng để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hôn mê sau khi uống 4 liều an cung ngưu hoàng hoàn

Theo Tiền Phong, BSCKII. Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, ngày 26/6 vừa qua, bệnh nhân L.V.L. (70 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sau khi uống an cung ngưu hoàng hoàn để ngừa tai biến mạch máu não.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 1 tuần trước, ông L. bị ngã và xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu. Lo sợ tai biến mạch máu não, gia đình cho ông uống 4 liều an cung ngưu hoàng hoàn. Sau đó, ông L. bắt đầu có biểu hiện bất thường, hôn mê và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp CT và phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não, có cục máu tụ dưới màng cứng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành lấy máu tụ. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định sau 4 ngày can thiệp.

Bác sĩ cảnh báo về việc sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Đây không phải là trường hợp đầu tiên cấp cứu vì sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến, đột quỵ. Nhiều lời đồn thổi về loại "thần dược" này nên nhiều nhà thường mua về tích trữ. Cũng không ít trường hợp người bệnh không quả khỏi hoặc sống thực vật vì tin tưởng an cung ngưu hoàng hoàn.

Cũng theo Tiền phong, bác sĩ Khiêm đưa ra cảnh báo, an cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng dự phòng tai biến mạch máu náo. Thuốc này dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu và phải có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay người dân đang sử dụng rất bừa bãi. Nhiều người bị cao huyết áp cũng mua thuốc này để dự phòng tai biến mạch máu não mặc dù đây không phải thuốc dự phòng.