Cung điện vua chúa cái gì cũng có, chỉ duy nhất một thứ này là không

( PHUNUTODAY ) - Nói đến cung điện vua chúa là nói đến những gian phòng lộng lẫy, gấm vóc xa hoa,... tuy nhiên, có thứ đời thường này mà các bậc quyền quý thời ấy chưa có.

Không giống như thời đại ngày nay, tất cả những đồ vật, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu cuộc sống, con người thời xưa vẫn còn rất nhiều hạn chế và thiếu thốn. Đến cả vua chúa cũng không phải là ngoại lệ. Và thứ mà khiến cho họ "đau khổ" và gặp bất tiện nhất là nhà vệ sinh!

Đối với người phương Tây thời xa xưa, khái niệm nhà vệ sinh không hề tồn tại. Họ quan niệm, nhà vệ sinh là một nơi bẩn thỉu và không cần thiết có trong cung điện.Đến khoảng thế kỷ 18, người ta bắt đầu sử dụng những chậu đồng hoặc nhôm để chứa chất thải rồi đổ chúng đi. Với hững người ở tầng lớp quý tộc, vua chúa sẽ sử dụng một loại bình gốm đặc biệt có tên là Bourdalou.

nha_ve_sinh_

Bình Bourdalou được làm từ gốm sứ, có hình bầu dục, đôi khi là hình thuôn dài hoặc hình chữ nhật, một phía đầu hơi nhếch lên, phía kia có tay cầm. Những bình Bourdalou này thường được trang trí hoa văn, họa tiết vô cùng dặc sỡ và đẹp mắt, thậm chí còn được mạ vàng bạc để thể hiện đẳng cấp và sự giàu có.

Đến thế kỷ 19, khi các tủ chứa nước bắt đầu được xây dựng trong nhà và các tòa nhà, việc sử dụng những chiếc bình này mới bắt đầu giảm đi đáng kể.

Đối với phương Đông, vào triều đại phong kiến nhà Hán, từng có một vị vua bị ám sát ngay trong nhà xí. Kể từ đó, nhà xí không bao giờ được xây dựng trong các thành trì nữa.

nha_ve_sinh_1

Do đó, thường ngày, thái giám sẽ bưng một chén trà thuốc súc miệng , gọi là rửa long câu, và thử một ngụm để kiểm độc trước khi dâng vua. Sau đó, ngài sẽ ngồi lên chiếc ghế vệ sinh, dưới đặt một chậu sành, xung quanh chậu được rải trầm hương để che đậy mùi. Xong xuôi, thái giám dùng khăn mềm lau sạch. Vua, hoàng hậu và cung nữ đều đại, tiểu tiện bằng chậu.

Tiếp đến, có hai cung nữ chịu trách nhiệm lau người cho nhà vua bằng nước ấm, chải đầu vấn tóc và thay quần áo cho ngài.