Đằng sau một nụ cười chính là nỗi đau này

( PHUNUTODAY ) - Cuộc sống bắt buộc phải nỗ lực, mới có thể nắm bắt được tương lai.

1. 

Cô đi làm được 10 năm, đã trở thành bậc "lão làng" của công ty.

Nhiều đồng nghiệp có thâm niên ít hơn cô đã được thăng chức lên làm quản lý. Thấy vậy, cô chỉ biết cảm thán trong lòng: "Không phải tôi không muốn thay đổi, mà là vì hiểu ra mọi thứ quá muộn. Khi mới đi làm, 23 tuổi trăng, trẻ trung, xinh đẹp, nhưng lại an phận làm một thứ ký, nắng không tới mặt, mưa không tới đầu. Một người con gái, có thu nhập cố định, lại gả cho một người đàn ông tốt, vậy là được rồi."

Thế nhưng, sau 5 năm công hiến, cô nhận ra, nếu không thay đổi, cả đời này sẽ phải gắn bó với công việc nhàm chán, không có chí tiến thủ này cả đời. Nhưng khi ấy, cô lại bước vào hôn nhân. Thế nhưng, kết hôn rồi, sinh con rồi, cô lại nhận ra: tiền kiếm được đều vứt hết vào bỉm sữa, mua thêm chút mỹ phẩm thì chẳng còn lại được mấy đồng để dành cho tương lai.

Mơ hồ, hoang mang, dường như từng giây từng phút có thể xói mòn tâm hồn con người, khiến chúng ta tiều tụy, cạn kiệt sức sống.

Cuộc sống không dễ dàng, chẳng có ai là không "vừa nỗ lực, vừa chua xót" cả. Cuộc sống bắt buộc phải nỗ lực, mới có thể nắm bắt được tương lai.

ondinh

2.

Cuộc sống có thể tặng ta hoa hồng nhưng cũng rất có thể thử thách ta bằng gạch đá, quan trọng là ta sẵn sàng và chủ nhận đón nhận "nó" như thế nào. Hành động hôm nay của bạn thế nào, tương lai sau này của bạn cũng sẽ như vậy. Nên nhớ bản thân ta càng không thể tĩnh vì cuộc sống chưa bao giờ ngừng chuyển động.

Bơi đi, tự bơi đi, bơi chậm cũng được, nhưng vẫn còn tốt hơn là dùng áo phao. Sống dựa dẫm vào người khác, cố thủ trong vòng tròn an toàn, bạn sẽ chẳng thể nào khá lên được.