Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

( PHUNUTODAY ) - bệnh ung thư tuyến tụy là một trong 10 căn bệnh ung thư dễ gây tử vong nhất. Người bệnh mắc phải căn bệnh này khả năng sống xót là rất thấp ngay cả khi tiến hành điều trị.

Ung thư có rất nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc mỗi người một khác. Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy thường mơ hồ và không cụ thể.

Dấu hiệu về đường tiêu hóa

Bệnh ung thư tụy có ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng đường tiêu hóa vì nó là nơi tiết ra enzyme tiêu hóa và cũng có vị trí tiếp giáp với ruột non và dạ dày. Vì vậy, những thay đổi bất thường ở đường tiêu hóa đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy:

dau-hieu-ung-thu-tuyen-tuy-som1
  • Ăn không ngon, chán ăn, buồn nôn, nôn khan, khó tiêu hóa, đầy hơi,… do sự phát triển của ung thư làm tắc ống tụy khiến men tiêu hóa không thể đưa vào đường ruột gây ra những triệu chứng trên.
  • Nước tiểu màu vàng sậm: do mật độ billirubin trong máu tăng. Billirubin là một chất màu vàng đậm được gan tiết ra như chất lỏng của mật để điều hòa hệ tiêu hóa. Khi khối u phát triển, làm tắc đường ra của billirubin, khiến chất này không thể đi xuống ruột sẽ tích tụ lại trong máu và làm cho nước tiểu có màu vàng.
  • Khối u phát triển ở đầu dạ dày sẽ gây khó tiêu hóa, bệnh nhân buồn nôn và đau đớn khi ăn.
  • Bệnh nhân khát nước, đói nhiều, thường xuyên đi tiểu do ung thư tuyến tụy gây bệnh tiểu đường, phá hủy những tế bào sản xuất insulin.
  • Đại tiện phân đen, đại tiện ra máu hoặc phân nhớt, nhạt màu, có lẫn mỡ do cơ thể không tiêu hóa được lipid, xuất huyết tiêu hóa hoặc bụng bị trướng. Ngoài ra, phân cũng có thể bị nhạt màu do ống mật bị tắc bởi khối u quá lớn, khiến mật không thể đưa vào ruột và điều hòa quá trình tiêu hóa.

Nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy thông qua biểu hiện toàn cơ thể 

Ngoài việc chú ý tới những dấu hiệu của bệnh xuất hiện ra ngoài thì mọi người nên chú ý hơn tới các biểu hiện toàn thân, giúp bạn  nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy từ sớm như:

+ Vàng da, vàng mắt: Tương tự như tình trạng nước tiểu màu vàng thì tình trạng vàng da, vàng mắt cũng là tình trạng thường gặp nhất của bệnh ung thư tuyến tụy, là do các tế bào khối u ung thư chèn ép đường dẫn mật khiến billirubin vào máu gây vàng da vàng mắt.

+ Mệt mỏi, trầm cảm luôn muốn nghỉ ngơi, ngại vận động.

+ Sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

trieu-chung-dau-bung-do-ung-thu-tuyen-tuy

+ Gan to, đau vùng thượng vị

+ Xuất hiện hạch bạch huyết ở vùn thượng đòn, cổ trướng ở vùng bụng và ngứa lòng bàn tay.

+ Đau ngực, khó thở do cục máu đông làm nghẹt đường hô hấp.

Hoàn Trần (t/h)/Khoevadep