Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết giúp tăng cơ hội mang thai

( PHUNUTODAY ) - Nếu không biết cách tính ngày rụng trứng, chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu cơ bản dưới đây để nhận biết.

Đau tức ngực

Sắp đến ngày "đèn đỏ" hoặc ngày rụng trứng, nồng độ hormone progesterone tăng cao gây ra các hiện tượng như căng tức ngực, ngực to hơn bình thường, hơi đau núm vú.

Vì dấu hiệu này xuất hiện ở trong thời gian sắp có kinh nguyệt và rụng trứng nên chị em cần lưu ý: ngày rụng trứng chỉ có sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, "vùng kín" của chị em sẽ xuất hiện tình trạng ẩm ướt và hơi có mùi khó chịu. Đây là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết ngày rụng trứng.

Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng dịch nhầy tiết ra bất thường với màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất nhầy này giúp tinh trùng dễ đi qua âm đạo, lên vòi trứng, gặp trứng và thực hiện quá trình thụ thai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đau tức vùng bụng dưới

Vào thời kỳ rụng trứng, chị em có thể sẽ cảm thấy khó chịu, đau tức ở vùng bụng dưới. Nguyên nhân là do trứng đang di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung.

Ham muốn cao hơn

Nếu đột nhiên cảm thấy ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn, hưng phấn hơn nghĩa là ngày rụng trứng đã đến. Trong thời kỳ này, nội tiết tố estrogen tăng lên thúc đẩy cảm xúc và ham muốn của chị em cao hơn bình thường.

Thân nhiệt tăng cao

Buồng trúng kiểm soát sự tiết hormone nội tiết và lượng estrogen trong cơ thể.

Trong thời gian rụng trứng, một lượng lớn progesterone được tạo ra có thể dẫn tới tình trạng thân nhiệt tăng lên 0,5 - 1 độ C.

Chán ăn

Khi đến ngày rụng trứng, chị em thường cảm thấy đầy bụng, khó chịu và dẫn tới tình trạng chán ăn. Để đảm bảo sức khỏe, trong thời gian này, bạn vẫn nên bổ sung đủ dinh dưỡng, tránh ăn đồ nhiều dầu mợ, nặng mùi để không làm tăng cảm giác sợ đồ ăn.

Ngoài ra, để kiểm tra ngày rụng trứng, chị em có thể mua que thử. Khi rụng trứng, hormone hormone lutein hóa (LH) trong cơ thể tăng lên. Que thử rụng trứng có thể phát hiện lượng LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng từ 12-36 giờ. Nên kiểm tra vào khoảng thời gian ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm soi trứng là cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Tuy nhiên, việc này phải được thực hiện tại các bệnh viện lớn để có chẩn đoán chính xác. Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo ngày rụng trứng cụ thể.