Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư vú, chị em không nên chủ quan bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Những thay đổi nhỏ ở vùng ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư vú, chị em cần nhận biết sớm để được thăm khám kịp thời.

Các dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư vú

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ trên báo Dân trí, chỉ riêng tính ung thư vú và ung thư phụ khoa đã chiến tới 1/4 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ giới.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất vì bệnh nhân có thể tự thấy những khối u nổi lên bất thường ở vùng ngực.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K.

Theo bác sĩ Thuấn, bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%... Tại BV K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh sống trên 5 năm thậm chí có người sống được 10-15 năm, có những trường hợp sau khi điều trị đã lập gia đình, sinh con như bình thường.

Nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Ông chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo ung thư để chị em kịp thời đến viện ngay khi phát hiện nguy cơ.

Các chị em thường chủ quan với các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú. Tuy nhiên, nếu thấy các dấu hiệu dưới dây kéo dài hơn hai tuần, chị em cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được khám, tư vấn.

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

Bác sũ Thuấn đưa ra lời khuyên, các chị em nên tự kiểm tra vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận được các khối u nhất.

Ngoài ra, chị em cũng tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40. Với những chị em có nguy cơ cao như trong gia đình có người thân từng mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con... nên đi khám, tầm soát sớm hơn.

3 bước tự kiểm tra vú tại nhà

Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ từ 20 tuổi nên tự kiểm tra vú định kỳ mỗi tháng 1 lần. Thời điểm tốt nhất là sau khi hết kinh 5 ngày. Ngay cả phụ nữ đã mãn kinh cũng cần tự kiểm tra định kỳ.

Dưới đây là 3 bước đơn giản giúp bạn tự kiểm tra vú tại nhà:

Bước 1: Khi kiểm tra, chị em nên đứng trước gương để quan sát hai bên vú có đối xứng không, vùng da ngực có bị nhăn nheo, sần sùi hay biến đổi màu sắc không. Cần chú ý xem núm vú có bị lõm xuống hay tiết dịch bất thường không.

Bước 2: Sau đó, dùng ngón tay cái và ngón trỏ ấn và vê nhẹ đầu vú xem có phát hiện khối u không. Ngoài ra, cần bóp nhẹ núm vú xem có dịch tiết bất thường chảy ra không.

Bước 3: Tiếp đến, hãy dùng 4 ngón tay nhẹ nhàng kiểm tra toàn bộ vùng vú theo hướng xoắn ốc từ núm vú ra bên ngoài hoặc theo hình nan hoa từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ, miết trên vùng da vú xem có u, hạch bất thường không.

Cách tự kiểm tra vú tại nhà.

Cách tự kiểm tra vú tại nhà.

Nếu phát hiện ngực có biến đổi hoặc xuất hiện u, hạch cứng bất thường, chị em nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-hieu-som-canh-bao-ung-thu-vu-chi-em-khong-nen-chu-quan-bo-qua-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền