Đây là điều ngăn trở chúng ta tìm thấy tự do đích thực

( PHUNUTODAY ) - Tự do thật sự chính là xuất phát từ bên trong chứ không phải đến từ điều kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn bắt đầu ngừng so sánh bản thân với người khác.

01.

tudo

Với một chiếc cốc pha lê đựng đầy sữa bò, mọi người sẽ chỉ nhìn vào sữa.

Cùng là chiếc cốc đó đựng đầy dầu ăn, mọi người cũng sẽ chỉ nhìn vào dầu ăn.

Trong khi đó, chỉ khi nào chiếc cốc thực sự trống rỗng không chứa đựng thứ gì, mọi người mới nhìn vào chính bản chất thật của nó.

Bài học rút ra: Theo thời gian, cuộc sống của chúng ta sẽ dần được lấp đầy bởi học vấn, giàu có, quyền lực, thành tựu và định kiến. Cuối cùng, chúng ta dần thay đổi, đến mức không còn nhận ra bản thân mình là ai nữa. Thường thì khi có được hết thảy, bạn lại rất khó tìm được tự do, chỉ khi biết được điểm dừng, cõi lòng ta mới thực sự tự tại.

02.

tudo2

1. Tự do thật sự chính là xuất phát từ bên trong chứ không phải đến từ điều kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn bắt đầu ngừng so sánh bản thân với người khác, và biết hài lòng với cuộc sống của mình.

2. Khi dừng lại những tham vọng quá mức, bạn sẽ tự tạo ra một khoảng bình an thật sự ở tận sâu thẳm trái tim. Nơi đó không có toan tính, không có nỗi sợ hãi, không có cảm giác so sánh và mất an toàn, mà chỉ tồn tại sự tĩnh tại và thanh bình, tựa như một dòng nước.

3. Rồi sẽ đến lúc bạn thật sự cảm thấy mệt mỏi với những tham vọng và tiêu chuẩn đã đặt ra của chính bản thân mình. 

4. Đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: sợ không có được và sợ bị mất đi. Một khi có tham vọng, bạn buộc phải sống chung với nỗi sợ hãi.

5. Chúng ta luôn có xu hướng tập trung vào những gì mà mình còn thiếu, chứ ít khi cảm thấy biết ơn những gì mình có được. Đó là nguyên nhân dẫn đến bi kịch của chính ta.