Để con ngồi ghế trước xe ô tô, cha mẹ cần đảm bảo các yếu tố này

( PHUNUTODAY ) - Với một vài gợi ý dưới đây, hi vọng các bậc phụ huynh có thể xác định thời điểm thích hợp có thể cho con ngồi một mình ở ghế trước ô tô.

Xét theo độ tuổi, chiều cao và cân nặng

Trẻ từ 2-4 tuổi

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. trong trường hợp chỉ có mẹ và bé trên xe, độ tuổi mới biết đi đến 4 tuổi nên ngồi yên trên ghế chuyên dụng ô tô ở phía sau.

ghe_truoc

Lý do là bởi, ghế chuyên dụng giúp cho trẻ bảo vệ cột sống, cổ và đầu. Tất nhiên, bạn nên tim hiểu thông tin chi tiết về cân nặng, kích thước, chiều cao cho phép ở mặt sau mỗi chiếc ghể để phù hợp với bé.

Trẻ từ 5- dưới 12 tuổi

Độ tuổi trẻ lên 5, bé nhà bạn có thể đã vượt quá các yêu cầu tối đa về ghế ngồi chuyên dụng trên xe ô tô. Thời điểm này, ghế nâng sẽ phù hợp hon với trẻ. Cũng tùy vào chiều cao, cân nặng mà người lớn cho trẻ sử dụng ghế nâng.

tre_em

Quan trọng nhất là độ cao ghế nâng đáp úng khả năng bé có thể thắt dây an toàn trên ghế sau hoặc trước. Chú ý nên để dây thắt phần vai, đùi vừa vặn với vị trí ngực, đùi trên cơ thể.

Trẻ em 12 tuổi trở lên

Khoảng từ tuổi này, con bạn đã đạt được cân nặng và chiều cao phù hợp, bé có thể ngồi ghế trước và thắt dây an toàn. Khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trẻ đạt chiều cao 145cm trở lên mới được sử dụng dây an toàn. Lúc này, bộ xương của trẻ đã phát triển hoàn thiện có thể chịu được áp lực từ dây an toàn khi xe phanh đột ngột hoặc xảy ra va chạm.

Ngược lại, một số nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng, trẻ 12 tuổi vẫn nên ngồi ở ghế sau vì an toàn hơn rất nhiều so với ghế trước.

Chắc chắn về sự an toàn của xe

Túi khí an toàn phía trước rất hữu dụng trong trường hợp bảo vệ người đi ô tô. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ chưa đạt độ tuổi , cân nặng và chiều cao phù hợp hay phụ nữ mang thai lại là điều ngược lại.

Đảm bảo tình trạng sức khỏe của bé

Nếu con hay ốm, hay nghịch ngợm, hiếu động thì cha mẹ nên để con ngồi ghế sau vẫn an toàn hơn.