Đêm loạn luân "ám ảnh" hậu thế của vua Càn Long và giai thoại rùng rợn về cái chết của hoàng hậu Phú Sát

( PHUNUTODAY ) - Hoàng hậu Phú Sát - mối tình đầu đẹp như mơ và cũng là người vợ chính thức đầu tiên của vua Càn Long cuối đời đã trải qua thật nhiều bi kịch.

Càn Long - vị vua có nhiều cái nhất

Càn Long là ông vua sống thọ nhất

Trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long nổi tiếng là một vị vua phong lưu, đa tình với nhiều thê thiếp. Trong khi đó, tục ngữ có câu: “Rượu là thuốc độc của gan, phong lưu, háo sắc là con dao sắc cắt gân, cưa xương con người”. Điều này muốn nói rằng, nếu một người quá phong lưu, háo sắc sẽ gây hại tới thể chất, làm giảm tuổi thọ. Thế nhưng, Càn Long Đế lại sống thọ tới 88 tuổi, trở thành ông vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Hoa (mất vào năm Gia Khánh thứ 4 - 1799).

Ông là một trong 4 vị Đế vương thọ nhất của Trung Hoa, trên 80 tuổi, ba người kia là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn (86 tuổi), Tắc Thiên Đại Thánh Hoàng đế (82 tuổi) và Tống Cao Tông (81 tuổi). Đồng thời ông cũng là vị Hoàng đế có tuổi thọ cao nhất Trung Hoa.

Vị vua sống xa hoa nhất Thanh triều

Càn Long cũng được biết tới là vị vua "chịu chơi" nhất triều Thanh. Có thể nói rằng: "Xét về độ xa hoa, nếu Càn Long đứng thứ hai thì trong các vị vua thời Thanh triều không ai dám đứng thứ nhất". Ông hay tổ chức đại tiệc trong cung, cũng thường xuyên ra ngoài Tử Cấm Thành đi tìm thú vui ở những nơi có ca kĩ.

Theo tài liệu sử ghi chép, năm Càn Long đế mừng thọ 60 tuổi, ông đã gọi quan lại trong nước và sứ thần nước ngoài tới dự. Cung đình bấy giờ được trang hoàng rực rỡ, treo đèn kết hoa, bên lề đường xây dựng các sân khấu biểu diễn để dành cho các gánh hát, dùng lụa màu làm núi giả, dùng những tấm thiếc trắng để làm giả sóng biển. Còn lần mừng thọ 80 tuổi, vua Càn Long tổ chức một buổi yến tiệc cho gần 6.000 người tham sự. Ước tính chi phí cho hai lần mừng đại thọ tốn đến mười triệu lạng bạc bấy giờ.

photo1552460969335-1552460969559-crop-1552460984607304075269

Vị hoàng hậu được Càn Long yêu nhất

Từ ngày đầu tiên được bố chồng - chính là Ung Chính Hoàng đế để mắt tới

Phú Sát thị có xuất thân cao quý, được nuôi dạy cẩn thận theo đúng các lễ nghi phép tắc của giới quý tộc Mãn Châu.

Dù không có dòng dõi hoàng tộc, nhưng gia đình của bà là thành viên của Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, một trong 3 đơn vị đứng đầu Bát Kỳ - tổ chức quân sự đặc biệt của Mãn Châu và nhà Thanh.

Do đó, gia đình của Phú Sát thị nắm giữ nhiều quyền lực và có mối liên hệ vô cùng mật thiết với hoàng tộc.

Từ nhỏ, cô bé Phú Sát thị xinh đẹp, nết na đã được dạy viết thư pháp. Có lần Hoàng đế Ung Chính (thân phụ của vua Càn Long, khi đó vẫn còn là Ung Thân Vương) khi tới thăm gia đình của Phú Sát thị đã bắt gặp cô bé đang luyện viết thư pháp.

Ung Chính rất ấn tượng trước kỹ năng điêu luyện và kiến thức sâu rộng của Phú Sát thị. Khi trở về nhà, ông đã gọi các con trai của mình lại (trong đó có Hoằng Lịch) và nói "Các con phải chăm chỉ siêng năng vào, nếu không sau này sẽ thua kém một cô bé 9 tuổi đấy".

Không ai biết rằng, chính sự kiện này đã giúp Phú Sát thị được Ung Chính để mắt tới và nhắm cô gái tài năng cho vị A Ca được ông yêu mến, chính là Tứ A Ca Hoằng Lịch, sau này là vua Càn Long.

Đến khi trở thành Đích Phúc tấn năm 15 tuổi

Được vua cha lựa chọn cho người theo ông là rất  tương xứng với mình, Hoằng Lịch và Phú Sát thị thành hôn năm 1727, tức là khi Phú Sát thị mới 15 tuổi, còn Hoàng Lịch 16 tuổi.

Sử sách ghi lại rằng vào ngày 3 tháng 9 năm 1727, Phú Sát thành hôn với Hoằng Lịch, con trai thứ 4, còn gọi là Tứ A Ca của Ung Chính Hoàng đế, và trở thành thê tử chính thức đầu tiên của ông, được phong là Đích Phúc tấn.

Sau đó, bà chuyển đến sống ở Trường Xuân cung ở phía Tây của Tử Cấm Thành. Tương truyền, tình cảm của Phú Sát thị và Hoằng Lịch vô cùng mặn nồng, thắm thiết. Vì thành hôn khi tuổi đời còn rất trẻ, có thể nói Phú Sát thị chính là tình yêu thuở thanh mai trúc mã của Hoằng Lịch.

Sau khi Càn Long lên ngôi năm 1935 thì 2 năm sau, Phú Sát thị được tấn lập làm Hoàng hậu với niên hiệu là Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu.

Đúng như tên gọi, bà là một hoàng hậu có tính cách khiêm nhường, ôn hòa luôn thực hành tiết kiệm, sống cuộc đời bình dị không phô trương, được Càn Long cũng như quần thần rất mực yêu quý.

vua-can-long3

Những bi kịch đầu tiên ập tới

Sau khi thành gia lập thất với Hoằng Lịch, Phú Sát thị sinh được 2 Hoàng tử và 2 Hoàng nữ. Người con đầu tiên của bà và Hoằng Lịch là một công chúa sinh cuối năm 1728 nhưng đến đầu năm 1730 đã qua đời, khiến bà hết sức đau buồn.

Người con trai thứ 2 của bà, Hoàng tử Vĩnh Liễn cũng qua đời năm 8 tuổi (1730 – 1738) và người con trai út, Hoàng tử Vĩnh Tông cũng qua đời khi chưa được 1 tuổi (chỉ có Cố Luân Hòa Kính công chúa là người con duy nhất sống đến tuổi trưởng thành, tạ thế năm 61 tuổi) là cú đòn cuối cùng khiến bà gục ngã hoàn toàn.

Chuyến đi cứu rỗi bỗng chốc trở thành chuyến đi định mệnh, mở ra hàng loạt bi kịch

Khi đó để giúp cho Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu vui lên, Hoàng đế đã tổ chức một chuyến đi dài ngày, cùng Hoàng hậu chu du Đông tuần tại Đức Châu.

Họ đã đi qua những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thậm chí ghé qua cả chùa chiền. Chuyến đi tưởng như tốt đẹp thì đến phút chót, Phú Sát thị lại mắc bạo bệnh.

Càn Long muốn đợi cho bà khỏe lại rồi mới quay về, nhưng Hoàng hậu muốn mọi người khởi hành về như dự kiến. Tuy nhiên, chuyến đi bỗng chốc trở thành chuyến đi định mệnh, bà đã qua đời ngay trên thuyền khi mới được 37 tuổi.

Mặc cảm vì không những không thể giúp Phú Sát Hoàng hậu vui lên, trái lại còn khiến cho bà qua đời ngay trong chuyến đi, Càn Long đã đau buồn khôn nguôi, đặc biệt tổ chức đại tang, tiêu tốn tới hàng vạn lượng bạc và trở thành nỗi kinh hoàng với tất cả quần thần thời đó.

Càn Long được cho là bỗng dưng "đổi tính đổi nết", "giận cá chém thớt" sau sự ra đi của Phú Sát Hoàng hậu. Hàng loạt cận thần đã bị Hoàng đế trừng phạt nặng nề khi không đến dự đám tang Hoàng hậu đầy đủ, dâng đồ cúng tế không thích hợp, hay dám cạo đầu trong 100 ngày từ khi Hoàng hậu mất…

Thậm chí, có 2 A ca vì đã "không bày tỏ sự tiếc thương phù hợp" trước cái chết của Hoàng hậu nên đã bị trách mắng thậm tệ, sau cùng bị loại ra khỏi danh sách thừa kế ngai vàng.

Sử sách ghi lại rằng, sau đó, Càn Long đã đau buồn trong hàng thập kỷ và viết hàng ngàn bài thơ bày tỏ nỗi buồn thương cũng như tình yêu da diết ông dành cho Phú Sát Hoàng hậu.

Đây là một điều vô cùng hiếm có với một bậc quân vương có tam cung lục viện, vừa quyền lực lại có quá nhiều bóng hồng vây quanh như Càn Long.

Đến giai thoại rùng rợn về nguyên nhân cái chết của Phú Sát Hoàng hậu

Mặc dù tình cảm giữa Hoàng Lịch và Phú Sát thị sinh thời được cho là vô cùng mặn nồng, nhưng vốn là người đa tình, nên việc Càn Long khi lên ngôi có "để mắt" tới nhiều bóng hồng cũng là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong số những người được ông sủng ái, có một người lại chính là Qua Nhĩ Giai thị, vợ của Phó Hằng, em trai út của Phú Sát Hoàng hậu. 

Bên cạnh việc mất con, chính mối quan hệ tréo ngoe này đã khiến Phú Sát Hoàng hậu thêm phần lo nghĩ, buồn bã như người mất hồn và cũng là lý do dẫn tới một lời đồn đầy ác ý về nguyên nhân cái chết của bà.

Có giai thoại lại cho rằng, vì Càn Long có mối tình loạn luân với em dâu Qua Nhĩ Giai thị, người được mệnh danh là "Đệ nhất mỹ nhân của Mãn Châu", nên trong chuyến đi đã đẩy ngã Hoàng hậu, khiến bà chết đuối dưới sông để có thể dễ dàng qua lại với em dâu.

Min (TH)/Khoevadep