Diva Mỹ Linh tâm sự về chuyện làm từ thiện

( PHUNUTODAY ) - Khi cả nước đang chung tay quyên góp từ thiện giúp đỡ đồng bào vùng lũ, diva Mỹ Linh cũng lên sóng livestream trên Facebook với tinh thần “Phụ nữ vì phụ nữ”, kêu gọi người dân,đặc biệt là nữ giới cùng góp phần hỗ trợ cho phụ nữ miền Trung đang phải đối diện với nhiều khó khăn trong lũ lụt.

Empty

Những ngày vừa qua, cơn bão số 6 đã ập tới và gây thiệt hại nghiêm trọng,  làm đảo lộn hoàn toàn đời sống của người dân miền Trung, đặc biệt là tại các tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh… Những hình ảnh thương tâm, những tin tức nặng nề về tình hình lũ lụt ngày ngày được đưa trên các báo, đài - như những lời kêu cứu khẩn thiết khiến rất nhiều tổ chức chính phủ, tổ chức thiện nguyện, nhà từ thiện và người nổi tiếng đồng lòng lên tiếng kêu gọi toàn xã hội cùng góp phần giúp đỡ người dân vùng lũ.

3

Trong hoàn cảnh đó, chương trình từ thiện “Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung” đã ra đời. Đây là chương trình livestream gây quỹ từ thiện do Facebook khởi xướng trên nền tảng và phối hợp với Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam,  UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các nữ trí thức và nữ nghệ sĩ nổi tiếng. 

Với tinh thần “Phụ nữ vì phụ nữ”, diva Mỹ Linh cùng con gái – ca sĩ trẻ Mỹ Anh cũng là hai trong số những gương mặt nổi bật sẽ lên sóng trong chương trình với mục đích nhắc nhở và kêu gọi phụ nữ trên cả nước hãy nhớ đến và giúp đỡ những phụ nữ, trẻ em gái đang rất thiệt thòi và cần cứu trợ về  nhiều mặt trong mùa mưa bão và cả những ngày sau đó. PV Thanh Niên đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện với diva “Tóc Ngắn” huyền thoại để nghe cô chia sẻ những tâm sự của mình về chuyện tham gia làm từ thiện lần này.

Câu hỏi:

 • Khi theo dõi tình hình bão lũ ở miền Trung, hình ảnh nào là ấn tượng nhất khiến chị cảm thấy thôi thúc phải đứng ra làm một điều gì đó giúp đỡ người dân vùng lũ? Vì sao nó lại thôi thúc chị?
 • Đó là hình ảnh người chồng quỳ gối cầu xin dòng nước trả lại người vợ và đứa con chưa kịp ra đời của mình đã bị cuốn đi trong mưa bão. Khi đọc bài báo đó, nhìn bức ảnh đó, tôi đã khóc. Có lẽ rất nhiều người cũng như tôi không thể tưởng tượng nổi nếu mình là họ, mình có thể chịu đựng được sự mất mát quá lớn như vậy không. Tới giờ nghĩ lại hình ảnh đó, tôi vẫn còn muốn khóc. Tôi nghĩ, mình phải làm gì đó an ủi họ, dù có thể chẳng đáng là gì so với mất mát mà họ phải chịu đựng. Không chỉ người chồng trong hình ảnh đó mà tất cả người dân ở vùng lũ đều cần sự giúp đỡ vào lúc này.
 • Có nhiều nghệ sĩ đã thay đổi suy nghĩ và lối sống sau khi tham gia một chương trình làm từ thiện nào đó. Chị cũng nhiều lần làm từ thiện, vậy những mảnh đời bất hạnh mà chị gặp trong các chuyến đi đó gây tác động thế nào đến chị và cuộc sống của chị?
 • Tôi nghĩ điều lớn nhất tôi học được là cách sử dụng tài chính cá nhân một cách thiết thực và hiệu quả. Người khác kiếm tiền khó khăn như vậy, mình may mắn hơn họ thì phải biết cách dùng sao cho không lãng phí. Trước đây tôi có thể thoải mái mua một món gì đó chỉ vì mình thích, nhưng giờ tôi sẽ tự đặt câu hỏi: dùng tiền vào việc này có xứng đáng không? Nếu thật sự cần tôi vẫn sẽ mua, nhưng nếu không thật sự cần lắm, tôi nhịn lại. Với số tiền tiết kiệm đó, tôi có thể làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn.
 • Làm từ thiện đôi khi sẽ phải đối diện với sự nghi ngờ và chất vấn từ xã hội về việc  minh bạch tài chính, thậm chí có thể sẽ nhiều người cho rằng chị làm từ thiện chỉ để PR bản thân. Nếu chị gặp chuyện này, chị nghĩ mình sẽ phản ứng thế nào? Tại sao?
 • Thực tế thì người nổi tiếng nào đi làm từ thiện cũng sẽ bị săm soi và nghi ngờ về động cơ hay mục đích, tôi nghĩ  đây là một điều là bình thường. Ở vị trí này thì mình phải học cách mạnh mẽ vượt qua dư luận. Nếu nghệ sĩ nào cũng chỉ vì vài nhận xét khắc nghiệt đã từ bỏ mục đích và công việc, thì nghệ sĩ đó cũng khó tồn tại lâu được trong nghề. Cho nên, ai nói gì thì nói, chỉ cần chính tôi biết việc tôi đang làm là tốt, thì tôi vẫn sẽ tiếp tục làm.
 • Theo chị, hiện tại, điều mà phụ nữ ở vùng lũ cần có nhất là điều gì? Tại sao?
 • Tôi nghĩ họ cần được chăm sóc về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Cơn lũ để lại nhiều hậu quả quá nặng nề, bản thân những chị em phụ nữ và các em gái vốn yếu đuối lại phải chống chọi qua nhiều khoảnh khắc nguy hiểm như vậy, rồi còn bao nhiêu mất mát nữa… Theo tôi, phải có tinh thần tốt và sức khỏe tốt, họ mới có thể đứng dậy sau thiên tai và tiếp tục cuộc sống của mình.
 • Giả sử chị là một phụ nữ đang ở giữa vùng lũ lụt, điều chị sợ hãi nhất là điều gì? Tại sao?
 • Có lẽ điều tôi sợ nhất là vấn đề an toàn, kế đến là việc vệ sinh. Tôi sợ mất người thân, tôi sợ chính tôi gặp chuyện gì thì người thân của tôi cũng sẽ đau lòng lắm. Vì vậy tôi rất ngưỡng mộ những người phụ nữ kiên cường vượt qua khó khăn mất mát trong thiên tai, với sức chịu đựng và sự mạnh mẽ đáng khâm phục. Còn về vấn đề vệ sinh, chắc là người phụ nữ nào cũng như tôi thôi, không ai muốn phải sống trong hoàn cảnh mà các vấn đề vệ sinh căn bản nhất cũng không được như ý muốn.  Đây là điều không ai muốn gặp phải.
 • Chị nghĩ sao về quan niệm “người giàu phải giúp đỡ người nghèo khi họ gặp khó khăn, nếu không giúp là đáng trách”? 
 • Tôi thấy quan niệm này chưa được hiểu đúng bởi một bộ phận dư luận, dẫn đến những suy nghĩ có phần tiêu cực với những người có thu nhập khá. Bản thân tôi quan niệm mỗi người có quyền phấn đấu trước hết vì bản thân và gia đình họ. Khi có thu nhập, họ cũng có quyền sử dụng thu nhập của mình theo ý muốn, và chuyện làm từ thiện nên xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của mỗi người, không nên đến từ áp lực bên ngoài. Nếu những người có điều kiện muốn chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng, đây là một điều đáng hoan nghênh.
11
 • Chồng chị phản ứng thế nào với việc cả chị và con gái cùng tham gia làm từ thiện?
 • Tôi rất may mắn khi có người chồng luôn rất ủng hộ các hoạt động có ý nghĩa. Chồng tôi còn nói mọi việc ở nhà có anh h lo hết rồi, hai mẹ con cứ yên tâm tham gia các hoạt động như thế này, vì những hoạt động này cũng giúp mình hiểu biết và sống tình cảm nhiều hơn.
 • Nếu chương trình từ thiện cần chị đi đến hiện trường vùng lũ, chị có đi không? Vì sao? 
 • Trước tình huống có thể gây nguy hiểm cho những người đi cứu trợ, tôi sẽ hết sức cân nhắc. Nếu tình hình lũ vẫn đang diễn ra phức tạp, có nguy cơ đi sẽ mất cả người lẫn đồ cứu trợ, thì tôi và nhóm từ thiện sẽ phải tìm hiểu kỹ các thông tin để tìm cách bảo đảm an toàn cho người và hàng hóa.Nếu chuyến đi được đảm bảo an toàn, tôi sẵn sàng lên đường. 
 • Chị có nghĩ việc chặt cây xanh trên rừng là nguyên nhân chính của lũ lụt không? Tại sao?
 • Tôi nghĩ việc phá rừng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Không còn cây để giữ đất, hút nước, đất đai xói mòn dễ sạt lở và nước từ trên cao đổ về sẽ theo dòng cộng thêm càng ngày càng lớn gây ra lũ lụt. Tôi nghĩ đợt lũ lụt này cùng những hậu quả nghiêm trọng nó mang lại cũng là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng chặt phá rừng ở nước ta.
 • Tình hình thiên tai lũ lụt diễn ra hàng năm, nhưng càng ngày càng khó lường và gây hậu quả nặng hơn, một phần cũng do sự biến đổi khí hậu. Theo chị, để phòng tránh và ứng phó chuyện này,  chúng ta cần quan tâm đến điều gì?
 • Có lẽ trong quá trình phát triển hạ tầng, chúng ta cần cân nhắc kỹ hơn những mặt lợi và hại, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường khi xây dựng những công trình lớn, ví dụ như các nhà máy thuỷ điện hay nhiệt điện. . Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức giữ gìn môi trường của toàn dân cũng là vấn đề rất quan trọng.  Vấn đề biến đổi khí hậu là chuyện của cả thế giới, không chỉ ở Việt Nam, và cần tất cả mọi người cùng đồng lòng chung sức thì mới mong có thể cải thiện được.
 • Nếu có thể gửi đến người dân vùng lũ lụt – đặc biệt là những người phụ nữ và trẻ em gái một câu nói động viên, chị sẽ nói gì?
 • Thông qua cuộc nói chuyện hôm nay, tôi muốn gửi lời nhắn nhủ chân thành đến đồng bào miền Trung, đặc biệt là các chị em phụ nữ và các em gái: Mong mọi người hãy vững tâm vượt qua những khó khăn mất mát này.  Người dân trên mọi miền tổ quốc Việt Nam đều yêu thương và hướng đến các bạn, chúng tôi sẽ cố gắng nhiều nhất trong khả năng có thể để hỗ trợ các bạn có được một cuộc sống tốt hơn sau thiên tai. 
Empty

Cảm ơn chị và chúc chương trình “Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung” mà chị tham gia sẽ thành công và giúp đỡ người dân ở đó một cách hiệu quả.

THỂ LỆ QUYÊN GÓP (SỐ TK, CÚ PHÁP…)

Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển đến cho phụ nữ vùng bão lũ thông qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam với nội dung "viphunumiengtrung2020".

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Thời gian ủng hộ từ ngày 13/10 - 12/12/2020. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm có thể chia sẻ, giúp đỡ đồng bào vùng lũ theo các cách sau:

1. Ủng hộ qua tài khoản tiếp nhận tiền trong nước:

TÊN TÀI KHOẢN: Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

SỐ TÀI KHOẢN: 124 02 02 005 348 (VNĐ) và 124 02 02 018198 (USD) và 124 02 02 006862 (EUR)

Tại: Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Hoàng Mai - 127 phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội Swift code: VBAAVNVX418

Ủng hộ qua tài khoản tiếp nhận bằng ngoại tệ: Account name: VIETNAM RED CROSS Account number: 124 02 02 005 348 (VNĐ) and 124 02 02 018198 (USD), 124 02 02 006862 (EUR)

Bene bank: Vietnam bank for Agriculture and Rural development Hoang Mai branch - 127 Lo Duc - Hai Ba Trung district - Hanoi city Swift code: VBAAVNVX418

2.Ủng hộ trực tiếp tại trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Số 82, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội; Tel. 0243 822 4030 (số lẻ 104); 0243 942 2201; Fax: 0243 942 4285; E.mail: [email protected] hoặc [email protected]; Mobile: 0973657676 (Ông Trần Sĩ Pha)

Ủng hộ trực tiếp tại Cơ quan Đại diện phía Nam - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Số 201, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh; Tel. 083 839 1271. Fax: 083 8322 298; Email: [email protected]; Mobile: 0913847027 (Ông Nguyễn Trọng Nghĩa).