Đố mẹ biết 10 phút sau khi chào đời, bác sỹ chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Thường thì sau khi bé chào đời, mẹ sẽ được nhìn bé một lần rồi bé được chuyển đi, mẹ ở lại để bác sĩ chăm sóc hậu sản (lấy nhau, khâu vết mổ, truyền... Nên ít mẹ biết rằng con mình sẽ được các bác sĩ chăm sóc như thế nào.

Bước 1: Ủ ấm cho bé

1

Ngay sau khi chào đời, các bác sỹ sẽ theo dõi nhiệt độ cơ thể của em bé. Sau khi đo nhịp tim cho em bé, các bác sỹ sẽ quấn em bé bằng một chiếc khăn và nhanh chóng đặt bé dưới đèn sưởi.

Bước 2: Làm sạch đường hô hấp

2

Khi em bé ra khỏi tử cung, nhiều chất lỏng vẫn còn tồn tại bên trong khoang mũi của bé, khiến bé không thể thở bình thường. Các bác sỹ sẽ dùng thiết bị hút chất lỏng để làm sạch đường hô hấp cho bé.

Bước 3: Cắt dây rốn

3

Sau khi em bé có thể khóc và thở bình thường, bác sỹ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé. Bác sỹ sẽ để chừa lại khoảng dây rốn dài 2cm hoặc hơn và băng rốn cho bé với băng gạc và thuốc.

Bước 4: Kiểm tra dị tật

Các bác sỹ sẽ khám sơ bộ cho em bé để biết cơ thể của em bé có bị khiếm khuyết hay bị dị tật bẩm sinh gì hay không.

Bước 5: Làm sạch

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, bác sỹ sẽ dùng khăn để lau sạch những chất bẩn, chất lỏng còn sót lại trên cơ thể em bé.

Bước 6: Đo chiều dài, cân nặng

4

Cuối cùng, bác sỹ sẽ đo chiều dài, cân nặng của em bé để ghi chép hoặc thông báo cho gia đình. 

Chú ý: Trẻ sơ sinh thường nặng từ 2.2kg - 4kg và có chiều dài khoảng 50cm. Các em bé bị thiếu cân có thể nặng dưới 1.8kg và các em bé bị thừa cân có thể nặng tới 10kg.

Linh Hồ t/h/Khoevadep