Đời người nếu quá đam mê một việc, dù cố gắng thế nào cũng không thể khá lên nổi

( PHUNUTODAY ) - Người tư duy càng hạn hẹp, càng thích phê phán người khác. Dù đối phương nói đúng hay nói sai, họ cũng đều phủ nhận, công kích, và áp đặt chân lý của bản thân.

Thích phê phán người khác, không thích tự ngẫm lại chính mình

Người tư duy càng hạn hẹp, càng thích phê phán người khác. Dù đối phương nói đúng hay nói sai, họ cũng đều phủ nhận, công kích, và áp đặt chân lý của bản thân. Những người này hiếm khi nhìn thấy được điểm tốt của người khác. Họ không biết liệu ở đối phương có điều gì đáng để học hỏi và rút kinh nghiệm hay không, và liệu nó có thể giúp họ phát triển tốt hơn hay không.

Trong cuộc sống này không thiếu những người dù bạn nói gì thì họ cũng sẽ lập tức phản bác theo kiểu "anh một câu, tôi cũng phải chen vào một câu cho bằng ta bằng người", chứ không phải vì sự trưởng thành hay tiến bộ của bản thân. Trong khi những người thực sự có tư duy phản biện, điều họ nói ra luôn có lý lẽ và cơ sở, họ càng biết cách nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh rồi từ đó khám phá ra bản chất thực sự của vấn đề.

phanbien

Đừng chỉ nhìn vào lỗi của người khác mà bỏ qua lỗi của mình

Trong cuộc sống, việc chúng ta tập trung quá nhiều vào việc chỉ ra lỗi lầm của người khác và không nhận ra bản thân mình cũng phạm cùng một sai lầm, không phải chuyện hiếm gặp. Thế nhưng, nếu duy trì lối sống ấy, chúng ta sẽ chỉ càng thụt lùi, dậm chân tại hỗ,dù cố gắng thế nào cũng không khá lên được.

Thay vì chỉ ra lỗi của đối phương, chúng ta nên nhìn lại sai lầm của mình và sửa chữa kịp thời. Chăm chăm bới móc khuyết điểm của người khác là việc vô ích, khiến bạn bạn chẳng thể có được một tâm hồn bình yên và hạnh phúc thật sự.