Dù là người thân ruột thịt nhưng cũng tuyệt đối không được nợ những thứ này

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc sống này, có rất nhiều thứ bạn phải nhớ đặc biệt là với người thân ruột thịt bạn tuyệt đối không được nợ những thứ này.

Món nợ tiền bạc

145

Dù trong bất cứ một mối quan hệ nào thì tiền bạc cũng là thứ nhạy cảm và không nên nợ nần nhất. Người ta thường nói: Đã là anh em người nhà thì không nên phân biệt của anh của tôi, như vậy mới chứng tỏ được tình cảm ruột thịt thân thiết. Song thực chất với cuộc sống này thì càng là anh em ruột tịt thân thiết thì càng phải sòng phẳng và tiền bạc phân minh để tránh sứt mẻ tình cảm.

Giữa những anh em người thân thực ra đôi khi không thể rõ ràng về tài chính. Tuy là như vậy, vẫn phải có những khoản cần sòng phẳng, xin là xin, cho là cho còn đã vay thì phải trả thì nhất định phải trả đúng lúc. Có như vậy mới giữ được tình cảm bền lâu.

Bạn đừng nghĩ sòng phẳng quá sẽ khiến anh em mất vui, ngược lại, nếu bạn không rõ ràng minh bạch mới khiến suy nghĩ, tình cảm và niềm tin từ người kia sứt mẻ vì rất có thể người này nghĩ người kia lợi dụng tình cảm sự tín nhiệm mà không sòng phẳng trong việc tiền bạc. Đồng tiền không tự có và mất đi. Để kiếm được đồng tiền ai cũng phải ráo mồ hôi sôi nước mắt vậy nên coi trọng đồng tiền chính là quý trọng công sức lao động của bản thân mình. Nếu yêu quý thương mến nhau thì sẽ giúp đỡ biếu nhau tiền nhưng 1 khi đã là vay mượn thì phải trả.

Cho nên đã là người thân, hoặc là có thể đối xử với nhau  theo cashc tốt nhất hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với anh em người thân.

Món nợ ân tình

Đã là bạn bè hay chiến hữu với nhau tốt nhất không nên vướng vào món nợ ân tình, đặc biệt nếu là người thân thì lại càng không nên.

Chúng ta phải nên tỉnh táo để sống một cách trọn vẹn với lương tâm của mình. Đừng ỷ lại, đừng nghĩ đó là những sự giúp đỡ, sự yêu thương đùm bọc của những người thân ruột thịt là việc hiển nhiên họ phải làm họ nên làm, đừng coi đó là bổn phận hay nghĩa vụ của họ. Người giúp ta một thì ta phải trả một hoặc gấp đôi hoặc thậm chí là hơn nữa.

60

Những ân tình đến từ người ngoài đã đáng quý vô cùng còn đối với những người thân ruột thịt thì đó chính là 1 điều phước lành bạn được ban tặng mà có khi cả đời này chúng ta không thể báo đáp. Đó là công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Vậy thì hãy không ngừng cố gắng, hãy làm tất cả những gì có thể để báo đáp cho những bậc sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người.

Sống trên đời này chúng ta phải có lòng biết ơn, lòng lương thiện, sự bao dung vị tha để mang ngọn lửa của tình yêu truyền đi khắp nơi. Nếu mỗi người có thể làm như vậy, thế giới này sẽ trở nên đẹp đẽ gấp bội.

 

Món nợ trách nhiệm

Nếu bạn là một người con bạn phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này hay nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả.

3

Còn nếu bạn là người cha người mẹ thì trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình, để con mình có thể trưởng thành trong môi trường tốt, nhận được nền giáo dục văn minh, đúng đắn.

Khi là vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, buồn vui của cuộc sống. Người ta nói phải tu ngàn năm mới có duyên làm vợ chồng, cho nên đừng nợ chồng hay vợ bạn sự chân thành và khoan dung.

Và, nếu là anh chị em ruột thịt trong một nhà, món nợ bạn phải nhớ là hãy sống có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ anh chị em.