Nếu đẻ mổ, 5 việc mẹ cần phải nhớ kẻo gây ra hậu quả khôn lường

( PHUNUTODAY ) - Đẻ mổ dù giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Thế nhưng sau khi sinh, nếu mẹ không biết giữ gìn sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

1. Nên sớm đi lại mặc dù rất khó khăn

So với mẹ sinh thường, các mẹ sinh mổ thường phải nằm trên giường lâu hơn vì được gây tê và vết thương để lại cũng vô cùng đau đớn. Thế nhưng, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phụ nữ sinh mổ nên ngồi lại và tập đi trong vòng 24 giờ. Chỉ cần ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng là đủ để làm tăng nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch ở sản phụ sau sinh.

2. Không nằm nguyên một tư thế

thuc-don-hang-ngay-cho-me-sau-sinh-mo-4

Mẹ sinh mổ nên  xoay chuyển đổi tư thế sau khoảng 6 giờ sau sinh. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng bị dính ruột và giúp mẹ phục hồi nhanh chóng, hiệu quả hơn. Nếu mẹ bầu khó xoay người có thể nhờ người thân. Tốt nhất hãy nằm nghiêm một lúc và đặt chiếc gối mềm để đỡ cơ thể giúp bạn bớt đau đớn.

3. Hợp tác với y tá đế ấn bụng sau sinh một cách tích cực

Ấn bụng sau khi sinh mổ là việc làm thiết yếu, dù sẽ gây cho mẹ những cảm giác vô cùng đau đớn. Thế nhưng mẹ bầu hãy hợp tác một cách nghiêm túc để giúp tử cung phục hồi nhanh hơn. Y tá thường sẽ thực hiện việc ấn bụng khoảng 3 lần/ngày.

4. Đi đại tiện kịp thời

Việc đi tiểu tiện, đại tiện kịp thời là cần thiết để phòng tránh bị táo bón và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thực tế, thời gian đi tiểu của mẹ sinh mổ sẽ chậm hơn với mẹ sinh thường một chút. Nhưng, mẹ sinh mổ sau cần đi tiểu tiện sớm sau khi được rút ống thông tiểu và đi đại tiện sớm trong khoảng 3 ngày sau sinh.

Những cấm kỵ ăn uống sau khi sinh mổ, cần nhớ:

- Nên kiêng ăn một số thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như: Đồ nếp rau muống lòng trắng trứng gà... Bằng không sẽ gia tăng nguy cơ bị viêm mủ hoặc sẹo lồi. 

- Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, thức ăn đặc.

- Mẹ sau khi sinh mổ cần tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Ngoài ra cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè hạt tiêu hay rượu vang.

- Bể bảo vệ hệ tiêu hóa và rằng mẹ sinh mổ không nên ăn những thực phẩm lạnh như bắp cải củ cải trắng dưa hấu lê... trong vòng 40 ngày.

- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa các dưỡng chất giúp co hồi tử cung, thúc đẩy chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn