Dùng dầu ăn kiểu này vừa làm mất hương vị lại gây độc vô cùng, hãy bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những cách sử dụng dầu ăn sai lầm "chết người" bạn cần tránh phạm phải để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét khi dùng chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon.

Đặc biệt, dầu thực vật khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide... đây là một chất có hại cho sức khỏe. Nếu tích tụ lâu dần sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và dễ mắc các bệnh lý tim mạch, ung thư…

hau-het-chi-em-deu-dang-mac-nhung-sai-lam-chet-nguoi-nay-khi-dung-dau-an-ma-khong-he-hay-biet-2018-07-09-17-50

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho rằng hiện nay nhiều gia đình có thói quen cho dầu ăn đun sôi già sau đó mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là một sai lầm rất lớn khi dùng dầu ăn, vì nhiệt độ cao không chỉ làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu mà còn sinh ra các độ tố nguy hiểm tới sức khỏe như đã nói trên.

Dầu ăn chiên đi chiên lại

Nhiều người có thói quen khi chế biến thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ, nếu sử dụng không hết thì giữ lại phần dầu mỡ thừa để chiên, xào món ăn khác. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không sử dụng lại vì lúc này dầu đã có mùi thức ăn cũ, nếu tiếp tục chế biến sẽ làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon. Dầu ăn chiên đi chiên lại còn làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây hại sức khỏe.

Bên cạnh đó, dầu đun sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất transfat gây hại cho sức khỏe... Nếu cơ thể tiêu thụ chất này sẽ phá hủy các men tiêu hóa dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư nguy hiểm.

Dùng dầu ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao không chỉ phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mà còn sản sinh các chất độc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi đun dầu nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại, làm rối loạn cấu trúc tế bào và có thể gây đột biến gen.

Dầu ăn đun nóng ở nhiệt độ cao còn sản sinh các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, nhất là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi và vú. Ngoài ra, tiêu thụ dầu ăn biến chất còn làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào chế biến, tránh để dầu sôi quá già.