Dùng điện thoại khi đi vệ sinh: Khóc thét vì tự rước bệnh vào người, dễ bị trĩ, ngã quỵ…

( PHUNUTODAY ) - Nếu có những thói quen sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh thì bạn hãy từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Nguy hiểm khi vừa đi vệ sinh vừa xem điện thoại

Vừa đi vệ sinh vừa xem điện thoại là thói quen của rất nhiều người. Nhưng điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn bởi cùng lúc làm nhiều việc khiến cho hệ bài tiết bị ức chế, kéo dài thời gian đại tiện.

Ngoài ra việc ngồi bồn cầu quá lâu khiến quá trình tuần hoàn máu ở khoang chậu bị cản trở, giãn nở mạch máu, dễ gây ra bệnh trĩ, thậm chí là mất cảm giác của trực tràng với việc kích thích đại tiện, lâu ngày dẫn đến tính trạng táo bón, nghiêm trọng hơn là ung thư đường ruột. Hơn nữa, ngồi lâu trên bồn cầu còn khiến não bị thiếu máu tạm thời. lúc đứng dậy dễ bị choáng váng, ngã quỵ,…

r-15467447498241014803649-crop-15467447537651043789817

Theo một khảo sát đăng trên tờ Mirror của Anh, 57% người dân nước này thừa nhận sử dụng điện thoại di động khi đi toilet và 8% nói họ “luôn luôn” làm điều đó.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ

– Ra máu tươi khi đi đại tiện

– Ngứa hậu môn

– Cảm thấy vẫn “buồn” sau khi đã đi vệ sinh

– Xuất hiện chất nhờn ở đáy quần lót hoặc trên giấy sau khi lau hậu môn

– Nổi cục quanh hậu môn

– Đau quanh hậu môn

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu tự điều trị tại nhà 7 ngày mà không cải thiện.

Trả lời phỏng vấn The Sun, bác sĩ Sarah Jarvis, bác sĩ đa khoa và bác sĩ lâm sàng tại patient.info cho biết: “Táo bón và căng thẳng khi đi vệ sinh là nguy cơ chính gây bệnh trĩ. Mang thai, ho mãn tính và việc già đi cũng là yếu tố góp phần. Nhưng việc ngồi trên bồn cầu quá lâu cũng là một nguyên nhân. Trước đây, một số người thường mang sách vào nhà vệ sinh, ngày nay, có nhiều khả năng đó là điện thoại di động. Thật hấp dẫn khi có thể vừa ngồi lướt các ứng dụng, vừa giải quyết nỗi buồn. Nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên làm vậy“.

Để tránh bị trĩ, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn, đảm bảo uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên. Tốt nhất là hãy tránh xa điện thoại khi đi vệ sinh.