Dùng tay cứu vợ khi bị điện giật, cả hai vợ chồng cùng tử vong

( PHUNUTODAY ) - Đang phơi quần áo, chẳng may bà Giang vướng móc vào ổ cắm điện và bị giật. Nghe tiếng kêu cứu, chồng bà chạy đến dùng tay kéo bà ra ngoài dẫn đến cả hai cùng bị điện giật, tử vong.

Theo đó, vụ việc đau lòng diễn ra vào ngày 10/7, tại địa bàn thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Hai nạn nhân là ông Nguyễn Hữu Hoan (60 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bích Giang (59 tuổi, trú phường 3, thị xã Quảng Trị).

Gia cảnh hai vợ chồng bà Giang thuộc diện khó khăn

Gia cảnh hai vợ chồng bà Giang thuộc diện khó khăn

Tai nạn xảy đến khi bà Giang đang phơi quần áo, chẳng may bị vướng móc vào ổ cắm điện và bị giật. Nghe tiếng vợ kêu cứu, ông Hoan chồng bà không ngắt cầu dao điện mà dùng tay kéo vợ dẫn đến bị điện giật tử vong.

Được biết, gia cảnh ông bà thuộc diện khó khăn, hiện đang ở nhà cấp 4 đã xuống cấp.

Lưu ý cách xử lý trong tình huống người bị điện giật:

- Khi thấy có người bị điện giật, chúng ta cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện.

- Tiến hành gọi cấp cứu và gọi báo cho điện lực gần nhất.

- Tự cách điện cho mình bằng cách đứng lên vật cách điện, dùng các vật dụng cách điện như thanh tre, cây khô, cây nhựa gạt điện để tách nạn nhân ra ngoài vùng có điện.

- Kiểm tra chấn thương cho nạn nhân, ưu tiên các vị trí như đầu và cổ. Nếu nạn nhân ngừng thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo, nhấn tim cho nạn nhân đến khi thở lại...

Sơ cứu nạn nhân bị điện giật:

- Người ứng cứu phải thật bình tĩnh, không hoảng loạn và nhanh nhẹn, bởi thời cơ cứu sống nạn nhân chỉ trong vòng 3 phút.

- Tuyệt đối không được chạm vào nạn nhân hay vùng truyền điện khi chưa ngắt điện.

- Người sơ cứu nên mang găng tay cao su, quấn băng quấn bằng nylon, vải khô, đi dép khô, đứng ở nơi khô ráo khi ngắt nguồn điện.

- Đặt nạn nhân ở nơi thoáng khí, nới rộng trang phục của nạn nhân, kê cao đầu nạn nhân sao cho cổ hơi ngửa ra sau. Đối với nạn nhân bị bỏng không nên tạt nước, chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng mà phải đưa đến bệnh viện ngay để nhân viên y tế xử lý.

- Chú ý giữ thân nhiệt cho nạn nhân, nhất là trong thời tiết lạnh hoặc khi nạn nhân bị ướt. Ủ ấm bằng chăn màn, quần áo.

- Nếu nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim phải tích cực hô hấp nhân tạo, nhấn tim, điều này cực kỳ quan trọng đối với tính mạng nạn nhân.

- Nếu nạn nhân bị thương ở miệng có thể thổi ngạt qua đường mũi.

- Phương pháp nhấn tim đúng như sau: Để tay giữa ngực bệnh nhân, giữ bằng ức bàn tay, nhấn tim liên tục khoảng 100 lần/phút, liên tục không được dừng lại. Song song đó kết hợp hà hơi thổi ngạt khoảng 7-8 lần/phút. Kiên trì cho đến khi bệnh nhân thở lại.

- Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu hồi sức.