Dùng thứ có sẵn trong nhà bếp này "hô biến" rau héo thành tươi, nhiều chị em đã thử và thành công

( PHUNUTODAY ) - Rau tươi sau khi mua về rất dễ bị héo trong thời tiết nắng nóng. Những mẹo nhỏ và đơn giải dưới đây có thể giúp chị em "hồi sinh" mớ rau héo trở thành tươi ngon như mới.

Thông thường, rau xanh khi để nắng, để gió trong vòng vài tiếng là bắt đầu có dấu hiệu bị héo. Rau này tuy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng khi chế biến sẽ không được ngon và đẹp mắt.

Rau héo là vì chúng bị mất nước chứ không phải là bị thối hay hỏng gì cả. Thế nên chỉ cần chúng ta bổ sung nước là chúng hoàn toàn có thể lại tươi xanh như lúc ban đầu ngay.

Dùng nước để qua đêm

Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt phần gốc đi khoảng 2-3 cm, giống như cách chúng ta vẫn hay cắt cuống hoa. Sau đó, bạn cắm gốc rau vào một chậu nước, để qua đêm. Sáng hôm sau các chị chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên vì thấy điều kỳ diệu, rau đang héo rũ sẽ trở nên xanh tươi không khác gì rau mới hái. 

meo-bien-rau-heo-thanh-rau-tuoi-phunutoday-01

Ngâm rau trong nước đá

Cũng tương tự với cách dùng nước lạnh nhưng dùng nước đá thì bạn có thể khiến rau nhanh xanh trở lại hơn. Bạn chỉ cần lấy một ít nước vào chậu và cho thật nhiều đá vào. Sau đó, mang số rau bị héo ra, không cần cắt cuống, ngâm vào đó khoảng 15 phút rồi vớt ra. Nước sẽ nhanh chóng ngấm vào bên trong rau khiến chúng nhanh chóng phục hồi sức sống.

Ngâm rau trong nước ấm

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 50 độ. Sau đó, bạn cho số rau bị héo vào trong chậu đó và ngâm trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh. Rau sẽ nhanh chóng xanh trở lại. Lưu ý, với cách này bạn không được ngâm quá lâu.

meo-bien-rau-heo-thanh-rau-tuoi-phunutoday-02

Nếu không chắc chắn về nhiệt độ của nước, bạn chỉ cần chia tỉ lệ nước 1:1, cứ 1 bát nước lạnh tương đương với 1 bát nước sôi 100 độ C, sau khi trung hòa ta sẽ được nước ấm khoảng 50 độ C.

Dùng nước + đường hoặc chanh

Cách này thường áp dụng trong việc cắm hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nó để "hồi sinh" rau héo. 

Hãy thêm vào chậu nước một vài thìa đường và bỏ rau vào ngâm trong đó. Chúng sẽ nhanh chóng khiến bó rau đang héo rũ trở nên tươi xanh.

Chú ý: Cách này áp dụng cho những loại rau bị héo do nắng, gió. Nếu rau đã để lâu, có dấu hiệu vàng úa hoặc thối, tốt nhất bạn nên bỏ đi để tránh ăn vào hại sức khỏe.

Ngoài ra, trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên bỏ rau vào túi nilon và thổi vào một hơi. Như vậy, rau có thể tươi lâu hơn, thậm chí 3, 4 ngày sau bạn lấy ra, rau vẫn cứ tươi như ngày đầu mới mua về.