Em bé vừa chào đời mở mắt hay nhắm mắt? Hãy xem mẹ có thể trả lời chính xác không

( PHUNUTODAY ) - Thời điểm em bé bắt đầu mở mắt sẽ khiến cha mẹ bắt ngờ.

Có nhiều người tin rằng những đứa trẻ sinh thường sẽ mở mắt còn trẻ sinh mổ sẽ nhắm mắt. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, Việc trẻ mới chào đời mở mắt hay nhắm mắt không liên quan gì đến phương pháp sinh.

Dù sinh thường hay sinh mổ, mắt trẻ sơ sinh có thể nhắm hoặc mở tùy từng trường hợp cụ thể. Có trẻ mở mắt ngay sau khi sinh nhưng cũng có bé phải đến 2-3 ngày sau khi chào đời mới mở mắt được như bình thường.

tre-vua-chao-doi-mo-mat-hay-nham-mat-01

Thật ra, thời điểm bé mở mắt sớm hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Em bé có thể mở mắt ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Từ tuần thai thứ 27 trở đi, em bé có thể kiểm soát được mí mắt. Tuy nhiên, trong bụng mẹ lúc nào cũng tối om nên bé sẽ không nhìn thấy gì.

Do đó, khi mới chào đời thị lực của các bé sẽ rất kém. Con chỉ có thể nhìn thấy những thứ ở trong khoảng cách 20 cm.

Bé sơ sinh có xu hướng nhắm mắt khi chào đời do trong bụng mẹ là bóng tối và mắt trẻ đã quen với việc này. Khi chào đời, bé chưa kịp thích ứng với ánh sáng xung quanh nên nhắm mắt lại. Bé sẽ dần dần làm quen với môi trường sống mới và mở mắt.

Hiện tại, các bé sau khi chào đời sẽ được y tá vệ sinh cơ thể do đó các vết bẩn ở mắt cũng sẽ được làm sạch. Bé cảm thấy mí mắt dễ chịu nên cũng sẽ sớm mở mắt.