Éo le: Đủ điểm trúng tuyển nhưng trượt điểm học bạ, thí sinh không được nhập học

( PHUNUTODAY ) - Trong mùa tuyển sinh năm nay, có vài trường hợp đủ điểm trúng tuyển vào nhưng vẫn bị trượt vì điểm học bạ không đạt yêu cầu.

Tuổi trẻ Online đưa tin, thí sinh N.M.H (trường THPT Yên Hòa) thi tốt nghiệp THPT đạt 27,25 điểm đã nhận giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH Dược Hà Nội cách đây một tuần. Năm nay, khoa Dược học (mã tổ hợp xét tuyển A00) của trường này lấy 26,9 điểm, tức là N.M.H. thừa điểm để vào trường.

Thế nhưng, khi đến nhập học, nhà trường hậu kiểm phần học bạ và báo N.M.H. không đủ điều kiện. Nữ sinh này đã khóc hết nước mắt vì nghĩ mình đã hết cơ hội.

Lý do em bị loại là vì năm nay, trường đại học Dược Hà Nội có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT. Theo đó, thí sinh phải có kết quả học tập THPT (3 năm) của mỗi môn Toán, Vật lý, Hóa học không dưới 7,0.Do N.M.H. không chú ý đến điều kiện phụ này nên vẫn nộp đăng ký xét tuyển vào trường đại học Dược Hà Nội. Em không đủ điều kiện đỗ do điểm môn Vật lý của em năm lớp 10 là 6,8.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không riêng em M., theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương cho biết, trong quá trình tổ chức nhập học và hậu kiểm đối với thí sinh mùa tuyển sinh năm nay, có vài trường hợp đủ điểm trúng tuyển vào nhưng vẫn bị trượt vì điểm học bạ.

"Một số em vì không đọc kĩ đề án tuyển sinh của các trường nên mới dẫn đến tình trạng đỗ bằng điểm thi THPT nhưng trượt vì học bạ.

Các trường báo thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn phải hậu kiểm học bạ, vì dù chúng tôi nhập tất cả thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu của Bộ GD-ĐT nhưng hệ thống này không lọc được thông tin điểm học bạ của thí sinh.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn cơ hội thực hiện nguyện vọng ba, nguyện vọng bốn vì Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cũng như các trường ĐH đều tạo điều kiện cho thí sinh", PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết.

Về vấn đề này, Vụ Giáo dục đại học, chuyên viên của vụ cho biết các trường đại học hậu kiểm học bạ của thí sinh sau khi gửi giấy báo trúng tuyển không sai quy định. Tuy nhiên, một khi các trường đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh, đã nhập thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu chung của bộ, khi hậu kiểm học bạ thấy thí sinh không đủ điều kiện đỗ, trường có trách nhiệm làm công văn gửi lên vụ.

Vụ sẽ có động tác kĩ thuật "nhả" những thí sinh này ra khỏi nhóm những thí sinh đã đỗ đại học trên cơ sở dữ liệu, để các trường khác có cơ hội tuyển sinh tiếp những thí sinh này. Đồng thời vụ sẽ làm công văn gửi tới các trường thí sinh đăng ký nguyện vọng ba, nguyện vọng bốn… đề nghị xét tuyển tiếp các thí sinh này.

Về trường hợp của thí sinh N.M.H, nguyện vọng tiếp theo của em là đại học Kinh tê quốc dân. Lãnh đạo Phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân cho biết thí sinh này có đăng ký nguyện vọng 3 vào khoa quản trị kinh doanh của trường. Với mức điểm chuẩn của khoa là 27,2 nên em vẫn còn cơ hội. Trường vẫn nhận những thí sinh như em khi có đề nghị từ Vụ Giáo dục Đại học.