Gia đình 5 người bị tổn thương gan: BS cảnh báo khi dầu ăn có dấu hiệu này đổ bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - Một gia đình người Trung Quốc mắc bệnh gan do thói quen ăn dầu ăn kém chất lượng.

Trong thời gian gần đây dân cư mạng lan truyền về một câu chuyện trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Hợp Phì, Trung Quốc. Trong gia đình bà lưu có 5 người thì cả năm đều đang phải nằm điều trị tại khoa tổng hợp vì tổn thương gan cấp tính.

Theo thông tin ban đầu, cả gia đình 5 người của bà Lưu nhập viện vào tuần trước khi có dấu hiệu tiêu chảy nghiêm trọng. Các bác sĩ nghi ngờ gia đình bạn bị  ngộ độc thực phẩm tập thể, các bác sĩ quyết định giám thăm khám chuyên sâu cho họ. Tuy nhiên, theo kết quả cho thấy cả 5 người trong gia đình này đều bị tổn thương gan vô cùng nặng. Chính trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ bệnh viện đã chiết xuất một lượng aflatoxin vượt ngưỡng quy định là tác nhân gây bệnh cho cả gia đình bà Lưu.

Ăn dầu ăn bẩn trôi nổi gây bệnh gan cho bạn

Ăn dầu ăn bẩn trôi nổi gây bệnh gan cho bạn

Các bác sĩ tiến hành điều tra quá trình sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của gia đình bà Lưu thì được biệt là gia đình bà Lưu có thói quen ăn loại dầu ăn trôi nổi. Năm ngoái, siêu thị có chương trình khuyến mại lớn, vì vậy gia đình bà đã mua rất nhiều dầu ăn giá rẻ về nhà, tích trữ dùng cả năm chưa hết. Chính loại dầu ăn giá rẻ này đã gây nên căn bệnh gan nguy hiểm cho cả gia đình bà.

Chuyên gia cảnh báo dầu ăn có dấu hiệu này đổ ngay lập tức

Theo bác sĩ Tiểu Dương đang công tác tại bệnh viện Trung ương Hợp Phì chia sẻ khi: Dầu ăn khi quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến tình trạng biến chất, ôi thiu. Sử dụng lâu ngày sẽ làm tăng mỡ máu, làm hình thành xơ vữa động mạch và các khối u. Đặc biệt, dầu ăn để lâu dễ bị mốc và sản sinh ra độc tố aflatoxin gây hại gan thận của bạn dễ gây ung thư gan.

Ngoài ra, bác sĩ Tiểu Dương cũng khuyến cáo loại dầu ăn mà các gia đình cần tránh sử dụng là dầu ăn tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường bởi chúng thường tiềm ẩn nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Dùng dầu ăn sai cách gây bệnh gan

Dùng dầu ăn sai cách gây bệnh gan

Ngoài ra khi dùng dầu ăn cần nhớ rõ nguyên tắc sau đây:

Không dùng dầu ở nhiệt độ cao: Nếu bạn dùng dầu ăn, dầu sẽ bị cháy và có mùi khét. Điều này không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.

Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần: Thói quen của nhiều bà nội trợ thường dùng dầu ăn thừa chiên đi chiên lại nhiều lần, khiến cho dầu ăn mất dinh dưỡng và sản sinh một số chất gây hại cho sức khỏe, sẽ làm tăng nguy cơ m