Gia Lai: Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu

( PHUNUTODAY ) - Theo đó, chiều ngày 5/7, ông Mai Xuân Hải- Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn đã ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Thông tin trên Dân Sinh cho biết, liên quan đến cái chết của bệnh nhi 4 tuổi vì bệnh bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai phát hiện thêm 9 người dương tính với căn bệnh này là cha mẹ, họ hàng và người quen trong xã của gia đình bệnh nhi.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 4/7, bệnh nhi tên là Vung, 4 tuổi, ngụ xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, được xác dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhi có biểu hiện đau họng, sốt, ho. Gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ nên xin nhập viện. Đến 6h ngày 3/7, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

gia_lai

Được biết, Vung từng cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum vào ngày 28/6, trong khi tại tỉnh này từ ngày 4/7 đã có 22 ca bệnh bạch hầu. Vung trước đó đã được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván vào ngày 5/3/2018. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng nề, chuyển biến xấu, bệnh nhi phải thở máy và đến rạng sáng ngày 5/7, em đã tử vong.

Vừa mới đây, thông tin trên Báo Người Lao Động, sáng ngày 6/7, học sinh tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai phải nghỉ học 1 tuần, hạn chế ra ngoài để đề phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Đây là quyết định được đưa ra sau cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, theo đề xuất của ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, yêu cầu phải cho học sinh tại xã Hải Yang nghỉ học 1 tuần, bắt đầu từ ngày 6/7.

Cùng với đó, các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phải phối hợp với UBND các xã tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh. Các giáo viên vẫn phải đến trường trong thời gian học sinh nghỉ học để vệ sinh trường, lớp và đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Để chống dịch hiệu quả, ông Phạm Minh Trung yêu cầu Trung tâm y tế huyện tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo để có biện pháp xử lý.

Đồng thời triển khai xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định Bộ Y tế. Lập danh sách những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp xử lý thích hợp. Riêng UBND xã Hải Yang phải thực hiện chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ người dân để chủ động phát hiện, ngăn ngừa bệnh bạch hầu….