Giáo sư nổi tiếng chỉ 3 việc trẻ nên làm trước khi ngủ để trí não phát triển, nâng cao điểm số

( PHUNUTODAY ) - Những hoạt động đơn giản này sẽ giúp kích thích sự phát triển của não bộ, giúp trẻ ghi nhớ nhiều kiến thức hơn từ đó nâng cao điểm số trong học tập.

Yuji Ikegaya hiện là giáo sư, tiến sĩ khoa học não bộ tại Đại học Tokyo, Nhật Bản. Đây là trường đại học đứng thứ nhất ở Châu Á và xếp thứ 26 các đại học tốt nhất trên thế giới (theo Bảng xếp hạng 500 Đại học thế giới hàng đầu của tạp chí CEOWORLD xuất bản năm 2019).

Các nghiên cứu về "Hồi hải mã trong não bộ người" của giáo sư Yuji Ikegaya chỉ ra rằng, hồi hải mã (Hippocampus) là một cấu trúc quan trọng trong não bộ. Nó có thể được coi là "tấm bản đồ di động" ghi lại những hoạt động mà trẻ đã làm, nơi trẻ đã đến. Giáo sư Yuji Ikegaya còn được mệnh danh là 'tiến sĩ hồi hải mã' nhờ những thành công trong các nghiên cứu này.

Theo giáo sư, nguyên nhân khiến trẻ không ghi nhớ được kiến thức đã học trong ngày là do hồi hải mã "chặn" thông tin mà nó cho là không quan trọng. Như vậy, muốn cải thiện trí nhớ, chúng ta phải "đánh lừa" hồi hải mã bằng cách lặp đi lặp lại những thông tin cần ghi nhớ. Khi hồi hãi mã liên tiếp gợi nhắc thông tin này, dần dần nó sẽ biến bộ não thành "bộ nhớ vô kỳ hạn".

Vị chuyên gia này đưa ra kết luận, để trẻ học tốt, nâng cao điều sổ có thể dựa vào nguyên tắc ghi nhớ của não bộ.

Theo đó, nếu muốn con học giỏi, cha mẹ có thể dành 30 phút trước khi đi ngủ để cùng con làm 3 việc dưới đây.

10 phút để ghi nhớ từ vựng

3-viec-tre-nen-lam-truoc-khi-ngu-giup-nang-cao-diem-so-01

Học từ vựng là điều quan trọng trong tất cả các ngôn ngữ. Tuy nhiên, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều gặp tình trạng dễ quên các từ vựng đã học. Đây chính là rào cản gây khó khăn trong việc nâng cao kiến thức và đạt điểm số cao trong học tập. Nhiều trẻ dành thời gian để học thuộc lòng nhưng cũng không thể nhớ hết những từ đã học.

Lời khuyên của giáo sư Yuji Ikegaya là cha mẹ nên cùng con dành ra 10 phút để học thuộc 3 từ mới. Cứ mỗi ngày sẽ học thêm 3 từ đồng thời ôn lại những từ cũ. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì. Thời gian đầu, con có thể cảm thấy khó khăn vì chưa quen. Tuy nhiên, sau vài ngày, bé sẽ dễ dàng tiếp thu các từ vựng mới và không quên đi những từ đã học trước đó.

10 phút để đọc sách, truyện

3-viec-tre-nen-lam-truoc-khi-ngu-giup-nang-cao-diem-so-02

Đọc sách, đọc truyện cổ tích không chỉ giúp tăng kiến thức mà còn để giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng sáng tạo, tập trung, ghi nhớ và giúp trẻ dễ ngủ hơn. Theo thời gian, các kiến thức trong sách sẽ lưu lại trong não bộ và tạo thành khối kiến thức khi ngủ.

Việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay bất cứ thiết bị điện tử nào trước khi ngủ không chỉ gây hại cho mắt mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Trong khi đó, hoạt động đọc sách sẽ giúp não bộ của trẻ xử lý thông tin một cách chủ động mà không cần các thiết bị hiện đại.

Vì vậy, muốn con rèn luyện sự tập trung, cha mẹ hãy dành ra 10 phút trước khi đi ngủ để đọc sách cùng con.

10 phút điểm lại những gì đã học trong ngày

3-viec-tre-nen-lam-truoc-khi-ngu-giup-nang-cao-diem-so-03

Giáo sư Yuji Ikegaya khuyên cha mẹ nên dành ra 10 phút trước khi ngủ để nghe bé kể lại những gì đã được học trong ngày. Đây là cách hữu hiệu giúp tăng khả năng nhớ bài của trẻ. Cách này không mang lại cảm giác gò bó hay ép buộc giống như việc phải "trả bài" trên lớp.

Thông qua lời kể của trẻ, phụ huynh còn có thể theo dõi tiến độ học tập và giúp trẻ bổ sung những kiến thức còn thiếu.

Trước khi ngủ, cha mẹ chỉ nên nói chuyện nhẹ nhàng, không cần phải kiểm tra gay gắt, theo kiểu sách vở, gây căng thẳng cho trẻ, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ sau đó.

Những phương pháp này đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của cả hai bên. Áp dụng cách này mỗi ngày trong thời gian dài, mẹ sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong việc học tập của con.