Giàu sang bằng cách này còn khổ hơn nghèo khó: Sớm muộn cũng khánh kiệt

( PHUNUTODAY ) - Sống với tâm thế "ngồi không hưởng lợi", sớm muộn cái tự tôn cuối cùng khi làm người sẽ dần bị hao mòn. Chỉ biết lợi dụng lòng tốt của người khác, bạn bè sẽ ngày một ít đi.

Tham lam lợi nhỏ, ngồi không hưởng lợi

loi nho 2

Tăng Quốc Phiên từng nói: "Phàm là chuyện gì, đừng chỉ biết chiếm lợi ích từ người khác, cũng đừng có ý đồ với tiền bạc của người ta."

Vốn dĩ của bất chính, đặc biệt là những thứ bạn tước đoạt được của người khác sẽ chẳng thể bền lâu. Bởi những lần bạn "ăn ké" của người khác rồi cũng sẽ được hoàn trả lại theo cách khác trong tương lai. Mọi thứ mà bạn có, thực ra sớm đã được định giá, bề ngoài thì tưởng mình hời, nhưng thực ra bạn đang mất đi thứ quý giá nhất, chính là nhân phẩm và làm người. 

Sống với tâm thế "ngồi không hưởng lợi", sớm muộn cái tự tôn cuối cùng khi làm người sẽ dần bị hao mòn. Chỉ biết lợi dụng lòng tốt của người khác, bạn bè sẽ ngày một ít đi. Bất kể mối quan hệ nào, có đi được với nhau tới sau cùng hay không, tất cả đều phải xem nhân phẩm.

Chân tình tuy miễn phí nhưng tuyệt đối không rẻ rúng; tình người tuy miễn phí, nhưng cái giá phải trả sẽ đắt vô cùng. Vậy nên, đừng vì vài cái lợi nhỏ trước mắt mà tự đẩy mình vào thế cô độc, đừng để tình bạn của bạn, bắt đầu với sự tin tưởng, nhưng cuối cùng lại đứt đoạn chỉ vì lợi ích không đáng có.

Người thông minh sẽ biết nghĩ cho đại cục

loi nho

1. Đừng tính toán hay bận tâm đến lợi ích trước mắt, đừng tham những món hời nhỏ nhặt, cũng đừng chỉ biết đòi hỏi và đặc biệt là đừng ỷ lại dựa dẫm vào người khác. Có vậy, tâm mới sáng và tạo ra thành công đích thực.

2. Đừng quá dựa dẫm vào người khác. Chỉ có bản thân ta mới có thể đem đến cho ta cảm giác an toàn nhất mà thôi.

3. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bắt đầu lại, không bao giờ là muộn, phía trước luôn có những phong cảnh tươi đẹp và những con người lương thiện đang đợi bạn.