Giữ nguyên phương thức thi tốt nghiệp THPT, tiến tới thi trên máy tính

( PHUNUTODAY ) - Giai đoạn 2021- 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản giữ ổn định như năm 2020, nếu chuẩn bị tốt có thể thi trên máy tính ở những nơi đủ điều kiện.

Trao đổi trên TTXVN, PGS-TS Mai Văn Trinh cho biết, giai đoạn 2021- 2025 tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản giữ ổ n định như năm 2020.

Đặc biệt, năm 2021, kỳ thi sẽ được tổ chức như năm 2020 cả về phương thức tổ chức thi, công tác đề thi, chấm thi và công bố kết quả thi. Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức với mục đích xét tốt nghiệp, làm cơ sở đánh giá chất lượng và điều chỉnh việc dạy học phổ thông, nhưng vẫn cung cấp kết quả hỗ trợ các cơ sở đào tạo tuyển sinh.

tot_nghiep_thpt

Kỳ thi vẫn có 5 bài th như năm 2020, do Bộ GD&ĐT ra đề thi thông nhất trên toàn quốc và thí sinh vãn làm bài thi trên giấy. Đồng thời, nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Ngân hàng câu hỏi thi sẽ được chuẩn hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở các khâu của kỳ thi.

Ông Trinh cho biết thêm, năm 2021, song song với việc tổ chức ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT có các bước chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm việc tổ chức thi trên máy tính để phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Giai đoạn 2021- 2025, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì tiếp tục phát triển ngân hàng câu hỏi cũng như từng bước tính toán ứng dụng sử dụng máy tính trong kỳ thi này.

Vietnamnet đưa tin, để tổ chức thi trên máy tính được, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng có 4 công việc quan trọng cần phải làm:

1. Ban hành được quy chế tổ chức thi trên máy tính.

2. Xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất, bao gồm phòng máy tính, đường truyền mạng, các thiết bị giám sát an ninh, phần mềm điều hành thi,...

3. Chuẩn bị được đội ngũ cán bộ coi thi để vận hành hình thức đó, bởi khác với việc thi trên giấy.

4. Chuẩn bị được cho học sinh tâm lý sẵn sàng và cụ thể hơn là kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm sau này tổ chức thi,...”

Việc tổ chức thi trên máy tính sẽ theo hướng trên cơ sở nền tảng các trung tâm khảo thí.