Hãi hùng quang cảnh siêu bão Molave càn quét Philippines gây thiệt hại nặng nề, nhiều người mất tích

( PHUNUTODAY ) - Sự tàn phá của siêu bão Molave quét qua Philippines vào ngày 26/10 mới đây kèm mưa to, gió lớn đã khiến hơn 100.000 người phải sơ tán. Siêu bão sẽ tiếp tục mạnh lên và tiến thẳng đến miền Trung.

 Vào ngày 26/10 mới đây, siêu bão Molave đã quét qua Philippines, kèm theo đó là mưa lớn khiến nhiều người phải đi sơ tán. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Albay, khu vực Bicol - nơi có khoảng 6 triệu người sinh sống, tỉnh Quezon cũng ở trong tình trạng tương tự.   Theo dự báo của các quan chức ứng phó thảm họa thiên tai cho biết, có khoảng 9,123 người bị ảnh hưởng do bão trên khắp khu vực Bicol và vùng hành chính Cordillera. Trước đó, bão Molave (còn có tên gọi địa phương là Quinta) đã đổ bộ tỉnh Albay lúc 18 giờ (giờ địa phương) hôm 25-10, sau đó quét qua các tỉnh ở phía Nam của đảo Luzon và khu vực cực Bắc của quần đảo Visayas ở miền Trung Philippines, với sức gió lên đến 125 km/giờ.  

WWzbyTN9IQ7fTYIFrAwsS9GmRfOlE3M4ufYa90GV

Hình ảnh siêu bão sắp đổ bộ Việt Nam quét qua Philippines.

cgGdmK093LZac5UDTr6DukizLsXn2Ou0S8T2yi0N

Sức gió lên tới 125km/h tàn phá mọi thứ.

Đoạn video ghi lại cảnh cơn bão Molave quét qua Phillipines đã khiến nhiều người lo lắng vì sức tàn phá của siêu bão. Với sức gió tối đa 125 km/h, cơn bão quét qua nhiều địa phương khiến ít nhất hai người chết, 19 người mất tích. Bão Molave làm ngã đổ các cột điện và mạng lưới điện trên đường phố, khiến khu vực rộng lớn của tỉnh Albay mất điện. Hàng chục chiếc thuyền bị đánh dạt vào thị trấn ở tỉnh Oriental Mindoro trong khi các đống đổ nát lớn đã chặn nhiều con đường ở tỉnh Cavite và Batangas, cách thủ đô Manila khoảng một giờ lái xe.   Bão Molave cũng làm đám một du thuyền chở 8 người ở ngoài khơi thị trấn Bauan, tỉnh Batangas, Philippines. Trong đó, có 7 người đã được giải cứu nhưng vẫn còn một người mất tích. Ngoài ra, còn có 12 ngư dân khởi hành từ tỉnh Cattanduanes  đang mất tích. 

S78XdfGUIpzgiiP5Q1sKPtJeCDRLFdI49upGHsln

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy...

Bug9Q8uX9HTZc4D9MwaNQ6TBlFnA5KdiFel6not5

...Nhiều người mất tích.

Zw9HTr4vx9ZltuWV92jV36MQ9dSljt72Klc1Iri9

Người dân Philippines trên đường đi sơ tán.

Mới đây, theo dự báo của đài khí tượng thủy văn, nhiệt độ nước biển ấm, không khí lạnh áp cao suy giảm... là những yếu tố khiến Molave có sức mạnh tương đương bão Damrey 2017. Bão có thể đạt vận tốc gió ở tâm bão 150 km/h khi đi qua khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa.   Được biết, Đây là một cấp bão hiếm trên Biển Đông. Khi vào cách bờ 200 km, bão còn cấp CAT 2 với vận tốc gió 165 km/h và khả năng cao sẽ duy trì cấp này khi tiếp cận bờ Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam.  

Jj06nOreYxRBafeI9htvobhslS1t4cshWINuFJVS

Đường đi của bão số 9 (Molave) vào miền Trung Việt Nam

Theo Phương Dung, Khỏe và đẹp