Cách muối măng chua ngọt

( PHUNUTODAY ) - Nếu là một tín đồ của món măng muối chua ngọt giòn giòn thơm ngon thì ngại gì mà không tự làm một hũ măng muối cho mình bằng công thức đơn giản dưới đây nhỉ.

Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua ngọt là một cách chế biến rất phổ biến, tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.

recipe1290-635576241115991417-800x500

Cùng xem cách muối măng chua ngọt  rất đơn giản, dễ làm lại đảm bảo an toàn dưới đây.

Nguyên liệu làm măng ngâm chua ngọt:

3 kg búp măng tươi

100g ớt

100g tỏi

Mắm, đường

Lọ thủy tinh to

Bước 1: Làm măng chua

3 kg búp măng, bóc vỏ, lấy phần non thái mỏng hoặc tạo hình theo ý thích, làm xong chắc còn khoảng hơn 1 kg măng tươi. Vừa cắt vừa cho măng vào ngâm trong thau nước có nước chanh cho măng trắng.

mang-thai-mieng-mong-lam-lau-vit-mang-cay

Nấu một nồi nước sôi, cho một chút muối, sau đó cho măng vào trụng sơ trong 3-5 phút. Tiếp theo vớt ra, rửa sạch, để ra rổ cho măng nguội và ráo nước.

Bước 2: Sơ chế phụ gia

100g ớt bỏ cuống, 100g tỏi lột vỏ ( có thể nhiều hay ít tuỳ theo sở thích).

Nấu sôi 3 lít nước, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa đường , tắt bếp, đợi nguội. Có thể cho đường cho măng nhanh chua.

Lưu ý các bạn cho muối đường sao cho nước có vị hơi mặn để măng có thể nhanh chua hơn.

Bước 3: Ngâm măng

Cho măng, ớt tỏi vào hũ thủy tinh, nén chặt, cho nước muối vào. Để chỗ mát 3-5 ngày măng chua.

Nếu muốn làm măng ớt thì có thể thêm trái mắc mật tươi, ớt giã nhỏ, tỏi cắt lát mỏng.

Khi măng chua có thể dùng ăn kèm hoặc nấu được luôn.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Măng chua vớt ra rửa sạch bằng nước sôi để nguội, để ráo. Sau đó lựa phần ớt và tỏi ngâm cùng măng, đem giã nhỏ.

Nấu 1,5 lít nước: 350ml nước mắm và 400g đường cho sôi. Thêm tỏi ớt giã nhỏ vào nấu sôi lại rồi tắt bếp, chờ nguội.

Cho măng vào nước mắm tỏi ớt. Trộn đều, để 3-4h cho ngấm, cuối cùng cho vào hũ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Những tưởng ngâm măng chua ngọt giòn ngon không dễ, nhưng chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món ăn yêu thích rồi đấy. Món măng này ăn cùng cơm, cá, thịt kho rất ngon. Mà ngon nhất là ăn kèm mì tôm. Nếu không thì có thể dùng chế biến các món khác. Chúc các bạn thành công.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn