Hé lộ hoạt động bên trong "đầu não" truy tìm SARS-CoV-2

( PHUNUTODAY ) - Những ngày Đà Nẵng căng mình chống dịch, hàng chục nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng làm việc xuyên ngày đêm để truy tìm SARS-CoV-2.

VTV đưa tin, Sờ Y tế  Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở được cấp phép, xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199- Bộ Công An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

truy_tim

Vào ngày 6/3, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 791/QĐ-BYT cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2 . Ban đầu, năng lực xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng chỉ dừng lại khoảng 500 - 700 mẫu/ngày, tuy nhiên khi đợt dịch thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng với sự bổ sung máy móc, đổi mới cách thực hiện cũng như sự chi viện nhân lực từ Bộ Y tế giúp địa chỉ này có thể thực hiện từ 8.000 - 10.000 mẫu/ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: VTV).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: VTV).

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, bác sĩ Lê Thành Chung, những ngày gần đây để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã tiến hành trộn các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình.

(Ảnh; VTV)

(Ảnh; VTV)

Bác sĩ Thanh thông tin, đơn vị sẽ tiến hành gộp 3-4 mẫu để làm xét nghiệm một lần, tuy nhiên phương pháp này chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy từ khu dân cư. Riêng đối với các đối tượng là F1, F0 và khu cách ly thì vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ.

(Ảnh; VTV)

(Ảnh; VTV)

Sáng nay ngày 9/8, lần đầu tiên kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 trở lại, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới. Hiện, tổng số ca bệnh Covid-19 là 841, trong đó có 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Các hoạt động của nhân viên làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: VTV).

Các hoạt động của nhân viên làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Ảnh: VTV).

Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính đến thời điểm này là 304 ca.

Tính đến sáng nay, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 48 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 389 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

Số ca tử vong là 13 trường hợp.