Hé lộ nguyên nhân một thí sinh tại Hà Tĩnh tăng 22,5 điểm tốt nghiệp THPT sau phúc khảo

( PHUNUTODAY ) - Sau khi thực hiện phúc khảo, các bài thi của nữ thí sinh này tăng từ 0,25 đến 8 điểm.

Trường hợp này là thí sinh Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A2, trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Thảo đã làm bài thi rất tốt nhưng điểm thi của em lại quá thấp nên làm đơn phúc khảo điểm thi.

Kết quả sau đó, môn Ngữ văn từ 8,25 tăng lên 8,5, với môn Lịch sử từ 1,75 tăng lên 9,5; Địa lý từ 2,25 tăng lên 9,25; GDCD từ 2 điểm tăng thành 10 điểm. Theo khối ngành mình xét tuyển, Phương Thảo đạt 28,25 điểm và có cơ hội lớn vào các trường đại học. Nguyện vọng của em là đăng ký vào đại học Luật Hà Nội.

phuc_khao

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Cù Huy Cận cho biết: "Em Thảo nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, 3 năm đạt giải ba cấp tỉnh môn lịch sử. Sau khi có kết quả thi em Thảo rất buồn nên nhà trường, gia đình đã động viên, hướng dẫn em làm đơn phúc khảo điểm thi".

Đồng thời, ông Toàn cho biết thêm, năm nay trường có 5 học sinh làm đơn phúc khảo điểm thi. Kết quả có 4/5 em, trong đó có nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo tăng nhiều nhất là 22,5 điểm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, năm nay có nhiều thí sinh làm đơn phúc khảo điểm thi nhưng trường hợp của em Nguyễn Thị Phương Thảo là có sự chênh lệch lớn nhất.

Nguyên nhân xảy ra vấn đề này là do Thảo đã đánh sai mã đề trên phiếu ghi trắc nghiệm. Đây là lỗi sai cơ bản mà nhiều thí sinh trong quá trình làm bài vẫn hay mắc phải, cần đặc biệt lưu ý trong các kỳ thi quan trọng.