Hoàng hậu "khôn ngoan" nhất nhà Thanh: Ủng hộ con trai Hoàng hậu lên ngôi, hưởng cuộc sống nhàn nhã đến 74 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Trong số các Hoàng hậu, Hiếu Hòa Duệ Hoàng Hậu Nữu Hỗ Lộc thị được coi là vị Hoàng hậu biết nhìn xa trông rộng và khôn ngoan nhất nhà Thanh.

Hiếu Hòa Duệ Hoàng Hậu  Nữu Hỗ Lộc thị thuộc dòng họ Nữu Hỗ Lộc Thị. Ban đầu bà được Càn Long đế chỉ định làm Trắc Phúc tấn cho Gia Thân Vương, sau này là Gia Khánh Đế. Có thể nói, con đường làm chính cung của bà tương đối suôn sẻ do nhận được nhiều hậu thuẫn từ cha chồng là Hoàng đế Càn Long.

Hoang_hau

Khi Hoàng đế Gia Khánh lên ngôi, bà được sách phong làm Qúy phi, địa vị chỉ sau Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu Hỉ Tháp Lạp thị.Vào năm Gia Khánh thứ 2, Hỉ Tháp Lạp thị không may qua đời, nên Nữu Hỗ Lộc thị được mật chỉ ban làm Kế Hoàng hậu.

Tuy nhiên, đang trong thời kỳ tang tóc nên trước mắt chỉ nâng Nữu Hỗ Lộc thị thành Hoàng quý phi và sẽ chính thức trở thành Hoàng hậu sau khi mãn tang Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu Hỉ Tháp Lạp thị.

Đến năm Gia Khánh thứ 6, Nữu Hỗ Lộc thị chính thức trở thành Hoàng hậu, được chiếu cáo thiên hạ. Lúc đó, bà chỉ mới 21 tuổi.

Sau khi nắm quyền làm chủ hậu cung, may mắn liên tục đến với Nữu Hỗ Lộc thị, bà liện tục sinh con, trong đó có 2 Hoàng tử. Thay vì giống nhiều Hoàng hậu và phi tử, tìm cách hãm hại lẫn các hoàng đế để con mình được lên ngôi, bà lại rất tốt với những người con khác, nhất là đối với Hoàng trưởng tử Mân Ninh. Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu luôn dạy những đứa trẻ trong cung phải yêu thương, tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau.

Khi lên ngôi Hoàng hậu bà mới 21 tuổi

Khi lên ngôi Hoàng hậu bà mới 21 tuổi

Năm Gia Khánh thứ 25, Gia Khánh Hoàng đế băng hà tại Tị Thử Sơn Trang, Hoàng Thái Tử Mân Ninh kế vị, nhận được sự ủng hộ của các triều thần và cả Kế Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị.

Nhiều người cho rằng bà ngốc nghếch khi để con của tiên Hoàng hậu lên ngôi, trong khi mình có đến hai người con trai. Tuy nhiên, họ sẽ phải gật gù khen ngợi tầm nhìn của bà khi biết nguyên do.

Theo đó, sinh thời Hoàng đế Gia Khánh hết mực sủng ái, yêu thương Hiếu Thục Duệ Hoànng hậu Hỉ Tháp Lạp thị. Thậm chí, Hoàng đế Gia Khánh còn đặc biệt dành thời gian bồi dưỡng con trai của bà và ưu tiên cho vị trí Thái tử.

Thay vì cố gắng tranh ngôi báu, bà lại quan tâm và trực tiếp nuôi nấng con trai Mân Ninh của Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu, sau đó ủng hộ Mân Ninh lên ngôi, trở thành Thanh Tuyên Tông Hoàng đế Đạo Quang.

Chỉ ít lâu sau khi lên ngôi, Hoàng đế Đạo Quang tôn Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu làm Hoàng Thái hậu. Cuối năm đó, ông tiếp tục dâng tôn hiệu Cung Từ Hoàng Thái hậu cho bà. Không chỉ vậy, ông còn thực lòng xem bà là mẹ đẻ mà khoản đãi.

Năm Đạo Quang thứ 29, Cung Từ Thái hậu sau khi từ Kỷ Xuân viên về, cảm thấy không khỏe. Đạo Quang Đế nghe tin vội vàng đến Thọ Khang cung, hầu thuốc không lơ là nhưng Thái hậu băng hà sau đó không lâu, thọ 74 tuổi.

Thời điểm bà mất, hai con trai bà cũng đã qua đời, chỉ còn Hoàng đế Đạo Quang là con nuôi ở bên chịu tang. Theo ghi nhận, ông đã đau khổ cùng cực, dù thân thể suy yếu vì tuổi già nhưng vẫn nhât quyết ở bên chịu tang Thái hậu.