Học sinh thi vào lớp 10: Cha mẹ cùng con chạy đua

( PHUNUTODAY ) - Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội và TP HCM đều đang sôi sục ôn thi khi chỉ khoảng 2 tuần nữa là bắt đầu kì thi căng thẳng và đầy cam go.

Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ tuyển mới 64.990 học sinh, chiếm tỷ lệ 62%, tăng 12.330 học sinh so với năm học trước. Theo thống kê, toàn thành phố hiện có gần 105 nghìn học sinh học lớp 9, tăng 22 nghìn học sinh so với năm học trước.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay được dự báo sẽ rất “căng” vì số lượng thí sinh sinh năm 2003 tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu vào trường công lập chỉ đáp ứng 60-70%. Như vậy, sẽ có hàng vạn học sinh buộc phải học trường dân lập, hệ GDTX, bổ túc, trường nghề vì không có “cửa” vào trường công.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Những áp lực của kỳ thi sắp tới khiến  nhiều học sinh căng thẳng và mệt mỏi

Những áp lực của kỳ thi sắp tới khiến nhiều học sinh căng thẳng và mệt mỏi

Chị Lệ Huyền có con đang học trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) cho biết, con gái  chị năm nay chọn thi vào chuyên Pháp của trường THPT Amsterdam. Ngoài ra, con cũng chọn hai nguyện vọng trường thường là THPT Nguyễn Trãi và THPT Phạm Hồng Thái.

Vì không quá áp lực khi con thi vào trường chuyên nhưng chị Huyền cũng chia sẻ, con cũng thuộc diện học tốt nhưng được biết tỷ lệ chọi năm nay chắc chắn cao hơn nhiều so với các năm trước nên cả gia đình đang như “ngồi trên đống lửa”.

"Hai trường chuyên con chị thi cũng là top đầu của Hà Nội, còn hai trường THPT công lập thì  đều là những trường có điểm chuẩn thuộc top cao của quận", chị Huyền nói.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, thời điểm cách đây 1 tuần là các con tăng lịch học ở trường tập trung cho 2 môn Văn, Toán và tăng cả việc học thêm ở nhà.

Chị Thanh Thủy, ngoại thành Hà Nội cho biết, kì thi học kì vừa rồi con chị được 7 điểm môn Toán. Như vậy, cơ hội vào trường chọn là nguyện vọng 1 của con đã chọn vẫn rất mong manh.Vì thế, ở thời điểm hiện tạ, con chị ngoài học liền tù tì ở trường từ sáng đến chiều, học nhà cô đến cả 9 giờ tối nhưng chị vẫn thấy chưa yên tâm.

“Môn Toán con còn chưa vượt qua 7 điểm nên tôi lo lắm. Vừa cho con học ở trường, học thêm nhà cô thì ngay từ tuần này tôi phải đưa con ra trung tâm ở khu vực Cầu Giấy để ôn luyện thêm vài buổi nữa”, chị Thủy cho hay.

Chị Lệ Huyền (Quận Đống Đa) cho biết, con chị hiện đang học tất cả các ngày trong tuần đều từ 7h đến 21h, riêng hai ngày cuối tuần là học nửa ngày.

“Ngày nào nhìn con học đến 1h đêm mới đi ngủ thấy vất vả quá. Bảo con không cần học thế nhưng con không nghe. Vì lớp con gần như cả lớp đua nhau thi chuyên nên con cũng bị áp lực hơn. Giờ thời gian với con chỉ là học và ăn, ngoài ra không còn làm gì việc khác”, chị Huyền nói.

Phụ huynh luôn theo sát bên con trước kỳ thi cam go nhưng cũng là gánh nặng của nhiều em

Phụ huynh luôn theo sát bên con trước kỳ thi cam go nhưng cũng là gánh nặng của nhiều em

Tại TP HCM, không khí của kỳ thi vào lớp 10 cũng nóng không kém. Theo số liệu nguyện vọng do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố, năm nay thành phố có gần 90.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển.

Nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi tăng so với năm ngoái nên dự báo điểm chuẩn sẽ biến động. Một số trường có tỷ lệ chọi cao và tăng so với năm trước là THPT Trưng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Ngô Quyền, Lê Trọng Tấn, Mạc Đĩnh Chi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 diễn ra ngày 2 – 3/6, nhiều phụ huynh ở thành phố cho con học thêm tại các trung tâm luyện thi, điểm học thêm hoặc thuê gia sư kèm tại nhà.

"Kỳ thi vào lớp 10 chẳng thua vào đại học là mấy, thậm chí khó hơn. Nhiều trường một chọi 3-4", ông Nguyễn Quốc Anh (phụ huynh học sinh trường THCS Hiệp Bình, quận Thủ Đức) chia sẻ. Liên tục cập nhật thông tin số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10, đến ngày Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố, ông khuyên con điều chỉnh nguyện vọng, chuyển sang trường có điểm đầu vào thấp.

Ban đầu con gái ông đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Hữu Huân để học gần nhà, hai nguyện vọng tiếp theo vào THPT Hiệp Bình và Đào Sơn Tây cùng ở quận Thủ Đức. Song, khi thấy tỷ lệ chọi trường Nguyễn Hữu Huân năm nay cao (gần 1 chọi 3), nữ sinh chuyển qua THPT Lê Quý Đôn với tỷ lệ chọi thấp hơn.

Theo ông Quốc Anh, lịch học trong tuần của con gái rất dày, chỉ trống mỗi chiều chủ nhật để "xả hơi". "Học ở trường cả ngày, đến tối con sẽ ôn ở lớp học thêm, hôm nào không học thêm thì tự học ở nhà và bữa nào cũng 23h mới ngủ", ông kể. Vì đã vào nếp nên nữ sinh tự giác học, không đợi ba mẹ nhắc nhở.

Lịch thi vào lớp 10 của TP HCM

Lịch thi vào lớp 10 của TP HCM

Nhiều học sinh lực học trung bình khá, dù chọn trường tốp dưới có tỷ lệ chọi thấp để rộng cửa, song phụ huynh vẫn không yên tâm, muốn con luyện thi. "Mỗi môn luyện thi cấp tốc chừng 500 đến 700 nghìn đồng một tháng, nơi nào uy tín  cao hơn chút ít. Dù khó thì cũng ráng cho con đi học, vào được trường công thì học phí cũng đỡ hơn", một phụ huynh là công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) cho biết.

Ngược lại, phía các “sĩ tử” chuẩn bị bước vào kỳ thi cam go, áp lực từ gia đình khiến nhiều em mệt mỏi. Thêm đó, kỳ thi năm nay cũng có nhiều thay đổi khiến các em “chóng mặt”. Anh Tú (học sinh THCS Phan Văn Trị, Gò Vấp) tỏ ra hụt hẫng khi cuối học kỳ hai mới biết chế độ cộng điểm khuyến khích cho cá nhân đạt giải kỳ thi học sinh giỏi các cấp bị bỏ. "Nếu vẫn được cộng như mọi năm thì em có chút vốn để cạnh tranh thi vô trường Mạc Đĩnh Chi, bây giờ không còn phải cố gắng hơn", Tú nói và cho biết gần một tháng nay gần như "vắt chân lên cổ" học.

Khác với bạn bè, Tú ít học thêm, chỉ phụ đạo thêm môn Văn và tự ôn ở nhà. Tú thường giải Toán nâng cao và làm các bộ đề tiếng Anh trên mạng. "Học riết rồi quen, dạng bài tập nào em chỉ cần đọc đề là biết cách làm. Nhưng em vẫn lo vì đề Toán năm nay đổi mới, nhiều câu hỏi liên quan môn Lý, Hóa và suy luận nữa", nam sinh cho biết.

Thầy Hà Văn Vy (Hiệu trưởng THCS - THPT Phan Châu Trinh, quận Bình Tân) cho biết, trường chỉ có ít học sinh lớp 9 đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 bởi phần lớn có nguyện vọng học tiếp cấp ba tại đây. Song, từ đầu tháng 4, trường cũng tổ chức các lớp ôn tập riêng cho các em để củng cố kiến thức, làm quen với dạng bài tập tuyển sinh lớp 10.

"Nhà trường không tạo không khí căng thẳng nhưng phụ huynh kỳ vọng, học sinh cũng muốn vào trường tốt nên nhiều em học miệt mài", thầy cho biết.

Lãnh đạo một trường THCS ở quận Bình Thạnh cho rằng, cuộc đua vào lớp 10 công lập ở TP HCM căng thẳng hơn nhiều năm khi số thí sinh tăng mạnh trong khi chỉ tiêu gần như không đổi. Chủ trương của thành phố là tỷ lệ tuyển sinh vào trường công lập sẽ giảm khoảng 3% mỗi năm để phân luồng sang trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề nên cuộc đua thêm gay gắt.

Trước lúc đăng ký nguyện vọng, trường đã có nhiều buổi tư vấn cho phụ huynh, định hướng phân luồng để học sinh chọn đúng trường, phù hợp với năng lực,  nhưng trường THPT công lập vẫn là lựa chọn của phần lớn phụ huynh. "Khi cha mẹ các em đã chọn thì trường ít nhiều cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh này để học trò mình có kết quả tốt", ông cho biết.

Trần Hương (t/h)/Khoevadep

Loading...