Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh barrett thực quản

( PHUNUTODAY ) - Đối với những gia đình có người thân bị bệnh barrett thực quản thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh barrett thực quản.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh barrett thực quản

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản bao gồm:

Tiền sử bệnh. Bạn đã từng mắc chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày mãn tính;

Tuổi tác. Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Barrett thực quản;

Giới tính. Nam giới thường có xu hướng mắc bệnh cao hơn nữ giới;

Người da trắng. Bệnh Barrett thực quản thường gặp ở người da trắng nhiều hơn những chủng tộc khác;

Tình trạng béo phì. Đa số những người bị béo phì ở bụng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;

Hút thuốc. Hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi và hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng đến thực quản và khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Người bị bệnh barret thực quản nên uống thuốc gì để điều trị bệnh?

Barret thực quản là dạng bệnh lí tiền ung thư thực quản, vậy nên quá trình điều trị phải vô cùng cẩn thận. Trong đó, việc điều trị chủ yếu bằng các phương pháp nội khoa, thông qua các loại thuốc, bao gồm 3 nhóm: nhóm thuốc kháng acid, nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc và nhóm điều hòa vận động.

18.cach-cham-soc-cho-nguoi-barrett-thuc-quan-phunutoday.vn

– Nhóm thuốc kháng acid:

Bản chất của barrett thực quản có mối liên hệ vô cùng sâu sắc với chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD). Trong đó, để ngăn ngừa sự phát triển của barrett thì cần hạn chế hiện tượng trào ngược, gây nên bởi lượng acid trong ruột quá cao. Chính vì vậy, các loại thuốc điều hòa acid sẽ giúp dạ dày yên ổn, hạn chế trào ngược và giữ cho khu vực barrett không tổn thương thêm.

Nhóm thuốc này thường giúp hạn chế sự xâm lấn hydroxid nhôm, hyroxid magie, ngăn ngừa histamine H2 và giảm thiểu proton. Các dòng thuốc này là không thể thiếu trong điều trị trào ngược dạ dày, viêm loét thực quản.

– Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản:

Nhóm thuốc này thường sử dụng cơ chế sucrlfat kết hợp với protein tạo nên rào chắn khiến cho niêm mạc dạ dày –thực quản không bị tổn thương, giảm thiểu các tổn thương khi bị trào ngược. Yếu tố bảo vệ niêm mạc này là quan trọng nhất, bởi lẽ niêm mạc thực quản bị barrett thường đỏ trợt đau đớn, rất dễ biến chứng thành ung thư nên vấn đề bảo vệ và nuôi dưỡng nó rất quan trọng. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý không sử dụng thuốc kháng acid như antacid và histamin H2 gần thời điểm uống sucralfat.

– Nhóm thuốc điều hòa vận động: Những người mắc chứng trào ngược dạ dày và barrett thực quản thường có hệ tiêu hóa không tốt, dễ chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu vì vậy phải sử dụng ngắn ngày các loại thuốc tăng nhu động ruột và cơ thực quản, mục đích là nhanh chóng cho dạ dày rỗng, từ đó tránh được tình trạng ợ chua, ợ nóng, trào ngược. Các loại thuốc này cũng có lợi trong việc điều trị một số căn bệnh dạ dày như viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích. Thông thường thuốc được sử dụng là metoclopamide, cisapride.

Hướng dẫn những cách chẩn đoán barrett thực quản

Chẩn đoán lâm sàng bệnh lý Barrett thực quản thường khá khó khăn do triệu chứng thường nghèo nàn và không đặc hiệu, chúng ta nên dựa vào tiền sử có bệnh lý thực quản mạn tính đặc biệt là bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản.

Khi có bất kể dấu hiệu nghi ngờ cần tiến hành nội soi thực quản - dạ dày. Hình ảnh nội soi đặc trưng của Barrett thực quản là sự thay đổi niêm mạc từ đường Z lan lên phía trên (là đường tiếp nối thực quản và dạ dày).

Cũng có thể xuất hiện những vùng niêm mạc biến đổi tách rời riêng rẽ, màu niêm mạc biến đổi từ hồng nhạt sang đỏ, nếu không để ý kỹ có thể nhầm với sung huyết, trợt loét thực quản; thương tổn cũng dễ bỏ sót nếu không được quan tâm đúng mức. Khi đó cần tiến hành sinh thiết làm giải phẫu bệnh xác nhận thương tổn dị sản ruột dạng đặc biệt đồng thời phát hiện các tình trạng loạn sản khác, thậm chí là ung thư thực quản.

Quỳnh Nguyễn (TH)/Khoevadep