Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh liệt nửa mặt

( PHUNUTODAY ) - Đối với những gia đình có người thân bị bệnh liệt nửa mặt thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh liệt nửa mặt.

Dấu hiệu phát hiện bệnh liệt nửa mặt

Thường sau một đêm ngủ, người bệnh thức dậy, cảm thấy một bên mặt hơi cứng khác thường. Nếu soi gương bệnh nhân sẽ thấy một bên mặt bị xệ xuống và miệng bị méo sang một bên.

Một bên mắt cũng không thể nhắm kín và thường có nước mắt chảy ra. Với các triệu chứng đó, người ta thường nghĩ đến một tai biến mạch máu não. Song bình tĩnh lại, nếu bạn thấy các triệu chứng chỉ giới hạn ở mặt, thì phần nhiều đây là bệnh liệt dây thần kinh mặt.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh xảy ra ban ngày, bệnh nhân đột ngột bị tê liệt hay yếu hẳn một bên mặt khiến khó cười khó nói, khó nhắm mắt, khó cử động da mặt bên bị bệnh; bị đau trong tai phía bên bệnh; nghe âm thanh to hơn phía tai bệnh; nhức đầu; mất vị giác; lượng nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn bình thường.

43.huong-dan-cach-cham-soc-nguoi-bi-benh-liet-nua-mat-phunutoday.vn

 

Bệnh sẽ giảm trong vòng vài tuần và khỏi hoàn toàn trong vòng từ 3- 6 tháng. Trong đó khoảng 8 - 10 % bị tái phát, đôi khi ở phía mặt bên lành trước đây.

Một số ít bệnh nhân bị vài triệu chứng bệnh suốt đời. Bệnh liệt dây thần kinh mặt nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh nặng các dây thần kinh có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

 

Khi ra ngoài cần mặc ấm, đeo khẩu trang, kính râm để tránh gió lùa.

Khi đã mắc bệnh, cần tuyệt đối tránh gió, hàng ngày rửa mặt bằng dung dịch muối NaCl 9%0 hoặc cloramphenicol 10,4%.

Biến chứng liệt mặt ngoại biên

Một số ca tiến triển xấu do chẩn đoán và điều trị sai.

 - Biến chứng và di chứng như viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không khép kín dễ bị gió bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng)

- Co giật cơ mặt (do hồi phục thần kinh không hoàn toàn).

- Co cứng nửa mặt (do dây thần kinh thoái hóa).