Hướng dẫn trồng bưởi trong chậu cảnh cực sai quả

( PHUNUTODAY ) - Bưởi là một loại cây ăn quả rất được người dân ưa chuộng bởi nhiều tác dụng cho sức khỏe mà nó đem lại. Dưới đây Phụ nữ today sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bưởi trong chậu cảnh sai quả, mọng nước cực kì dễ thực hiện nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, … Đục lỗ thoát nước ở đáy. Đường kính thùng chậu vào khoảng 0,5-1m.

Chọn giống

Cây có nguồn gốc từ Đoan Hùng – Phú Thọ được trồng lâu đời (trên 100 năm) tại Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Là giống đặc sản địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phân cành mạnh. Quả chín vàng tươi, tép ráo, ăn ngon, nhiều nước. Trọng lượng khoảng 1-1,5 kg/quả. Thời vụ: Vụ Xuân trồng tháng 2-4, vụ Thu trồng tháng 8-10.

Đất trồng

Bưởi ưa phát triển ở các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6. Nơi đặt chậu cầy cần có ánh sáng và không được đọng nước bên dưới.

phan(1)

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử  lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

1_200045

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bưởi như bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Năm Roi… Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích.

Cây bưởi thường được trồng bằng hạt, chiết và ghép. Tuy nhiên, người ta thường ít chọn phương pháp trồng bằng hạt vì cây lâu cho trái và năng suất thấp hơn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn giống ở các vựa bán cây giống gần nhà.

Đưa cây vào chậu

Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.

Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

a944

Phòng trừ sâu bệnh

Bưởi trồng trong chậu thường bị  rệp muội rệp sáp tấn công và các loài nấm đen nấm bồ hóng cũng tham gia làm cho ngọn lá cây ăn trái bị teo, lá vàng. Nếu trồng chỉ có vài cây bưởi thì dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp và cắt bỏ ngọn lá bị vàng. Sau một tuần cây lại cho ra lớp lá mới.

Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/huong-dan-trong-buoi-trong-chau-canh-cuc-sai-qua-search/

/Khoevadep

Tran Thi Hoan