Kho cá muốn ngon, chắc thịt, không tanh cứ làm theo các bước này không lệch đi đâu được

( PHUNUTODAY ) - Quá trình kho một mẻ cá ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ.

Dưới đây là 4 bước đạt chuẩn để cho ra món cá thơm ngon dành cho gia đình bạn:

Sơ chế cá:

Theo kinh nghiệm của chuyên gia ẩm thực, khâu rửa, chế biến cá quyết định 40% thành công trong việc chế biến một nồi cá kho ngon.

Quá trình rửa cá, tận dụng nước vo gạo, đồng thời dùng thêm muối và chanh xát đều cả bên trong lẫn ngoài con cá.

tanh

Rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá. Nếu không có muối và chanh tươi, có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng, giúp loại bỏ mùi tanh, giúp cá không bị nhớt.

Nếu chẳng may làm cá bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá. Đợi trong khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mặt cá sẽ hết.

Chế biến

Để món cá kho thịt chắc mềm, bạn chiên hay rán qua cá. Làm vây, lớp thịt bên ngoài của cá cứng lại, trong quá trình kho cá không bị vỡ. Đối với các loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…nên làm theo cách này.

Cách thứ 2, sau khi rửa sạch cá, để cá vào cái rổ và đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ C lên khắp con cá, rồi để cho ráo nước. Không chỉ giúp cá săn chắc lại, nước nóng còn giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

chien

Ướp cá

Cho hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm... vào nồi cá, ướp trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi kho, giúp cá ngấm đều gia vị. Thành phần trong gừng và riềng giúp cá loại bỏ mùi tanh, cho món cá kho thêm ngon miệng, hấp dẫn. Không nhất thiết phải cho gừng riềng, bạn có thể cho lá chè tươi hay một ít trà khô (trà mạn).

kho

Lưu ý: Không cho dầu/mỡ vào cá khi ướp, làm vậy cá sẽ bị mềm, khi kho dễ bị nát.

Kho cá

Bạn có thể dùng mẹo:

- Khi sơ chế cá xong, cho một ít sữa đặc vào nồi cá trước khi kho. Việc cho sữa đặc vào có thể lấn át đi phần nào mùi tanh của cá, dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho lượng sữa đặc vừa đủ để không biến món cá kho ngọt ngấy vị sữa đặc.

ca

- Dùng tóp mỡ thay dầu ăn: Mỡ lợn mua về, rửa sạch sau đó rán lấy tóp. Khi sử dụng tóp mỡ kho cá, cá sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng bắt mắt hơn nhiều.

Trong quá trình kho, bạn cũng nên lưu ý:

- Dùng nước nóng để kho cá cho cá không có mùi tanh.

ca_ngon

- Không đảo hoặc trộn cá trong quá trình kho, tránh làm cá nát và mất ngon.

- Bật lửa lớn khi vừa cho cá lên bếp, sau khi nước sôi thì bật lửa nhỏ, đun đến khi cạn nước.