Khoai lang mật giá rẻ đang bán đầy chợ, không biết mẹo này mua phải hàng Tàu như chơi

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang Trung Quốc chất lương thua xa khoai lang mật được trồng tại Việt Nam, dù có mức giá rẻ, nhưng để đảm bảo sức khỏe và được ăn ngon, các bà nội trợ nên chú ý các mẹo này.

Chia sẻ trên Dân Việt, chị Trần Huyền Trang (ngụ tại Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội)- người chuyên bán khoai lang mật nhiều năm trên chợ mạng cho biết, thời điểm này, ở Hà Nội chỉ đang bán 2 loại khoai mật của Trung Quốc và Đà Lạt.

Về khoai lang  mật Đà Lạt, chị Hoàng Thị Nguyệt, người trồng khoai lang mật gần 10 năm tại xã Tà Nung (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, giá loại khoia này tại địa phương chị được thu mua ở ruộng đã có giá từ 10-20.000 đồng/kg. Để vận chuyển khoai từ ruộng ra tới điểm tập kết và chất lên xe tải, ra tận miền Bắc là cả một quãng đường hết sức xa xôi và khó khăn nên giá sẽ cao hơn nhiều lần.

khoai_lang_mat

Do đó, theo chị Nguyệt, nếu ai đó bán khoai lang mật Đà Lạt tại Hà Nội mà giá dưới 20.000 đồng/kg thì người tiêu dùng nên cân nhắc về nguồn gốc của nó.Mách nhỏ chị em cách chọn khoai lang ngon ngọt

Để mua được khoai lang ngon ưng ý, đảm bảo chất lượng, nên:

- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn ngọt.

- Chọn củ có lớp phấn hay đất bám, khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.

khoai_lang_mat2

- Nếu muốn mua khoai lang dẻo (khoai lang mật), nên chọn củ khoai lang màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.

khoai_lang_mat1

- Không nên chọn củ khoai bị rỗ màu đen và quá mềm. Đây là khoai đã hư hoặc bị hà (khoai sùng). Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.