Không cần đất, chỉ với chiếc chậu nhựa bạn đã có ngay vườn rau muống xanh tốt đỡ tiền đi chợ

( PHUNUTODAY ) - Với những người mê ăn rau nhưng diện tích căn hộ nhỏ, không đủ đất để trồng thì cách trồng rau muống bằng rổ này rất hợp lý, không tốn thời gian mà chẳng mất công chăm sóc.

Cách trồng rau muống không cần đất

Chuẩn bị hạt giống

- Để cho năng suất cao, bạn phải xử lý nguồn nước bằng vôi. Lấy khoảng 300- 400g vôi cục hoà vào 10-12 lít nước sạch. Sau đó, bạn lọc lấy 6-8 lít nước. Cách này sẽ giúp cho rau mầm không bị nhiễm bẩn.

- Làm sạch nước bằng phèn chua: dùng một miếng phèn chua khoảng bằng một tép tỏi đem hoàn tan trong một ca nước rồi đem đổ vào thùng nước khoảng 15 đến 20 lít và khuấy đều, ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút và lấy nước bỏ cặn.

Dụng cụ để trồng

rau_muong

Khay nhựa, chậu, thùng xốp, các rổ nhựa. Những dụng cụ này có kích thước: chiều cao khoảng 15 cm, chiều dài khoảng 20 đến 25 cm, nên có thêm một bình phun nước để phun nước cho rau, khi rau mầm đã có lá.

Tiến hành trồng

- Trước tiên là ươm hạt. Bạn xếp những miếng bọt biển dùng để ươm hạt vào trong một chiếc khay, đổ nước để làm ẩm trước rồi bỏ 2-3 hạt giống vào mỗi miếng bọt biển.

rau_muong1

- Chọn một chiếc xô hoặc bình nhựa có miệng đủ rộng để chứa được phần đáy của chiếc rổ. Bạn có thể tận dụng vỏ của bình nước 5l sau khi sử dụng.Chiếc bình hoặc xô này có nhiệm vụ đựng dung dịch thủy canh.

rau_muong2

- Hạt mầm sau 2 ngày tuổi, thân dài khoảng vài cm và đã có 2-4 lá mầm được đem xếp vào rổ. Lúc này, tuy chưa trồng cây vào dung dịch thủy canh luôn nhưng nếu để cây lớn hơn sẽ khó xếp vào rổ và có thể khiến cây bị gãy, hỏng. Rau muống ưa nắng, nên bạn cần đưa cây ra ngoài, tránh những khoảng thời gian nắng gắt.

rau_muong3

Trong quá trình trồng, bạn thường xuyên phải kiểm tra nước trong bình để bổ sung kịp thời. Thông thường, khi cây được khoảng 15 ngày tuổi, bạn sẽ cần thay một lượt dung dịch thủy canh mới vì lúc này, cây đòi hỏi nhiều dinh dưỡng hơn.

Khoảng một tuần sau đó là bạn có thể thu hoạch rau. Rau muống trồng thủy canh thường có rễ dày và dài hơn so với thổ canh thông thường. Bạn nên trồng rau muống vào đúng vụ là mùa hè để hạn chế sâu bệnh, cây phát triển tốt.