Không cần đến đất, hãy dùng 1 chiếc rổ bằng cách sau là có RAU MUỐNG sạch tốt um, ăn hoài không hết

( PHUNUTODAY ) - Mách chị em tự trồng rau muống tại nhà, vừa đơn giản lại có rau sạch cho cả gia đình thưởng thức mỗi bữa ăn.

Cách trồng rau muống bằng rổ không cần đất

trong-rau-muong

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

+ Thật ra, hạt giống rau muống để trồng bằng rổ thế này không cần phải lựa chọn quá nhiều. Bởi, hầu hết các hạt giống rau muống đều có thể mọc được.

+ Tuy nhiên, để cho năng suất cao thì bạn phải xử lý nguồn nước bằng vôi. Bạn lấy khoảng 300 – 400g vôi cục hòa vào 10 – 12 lít nước sạch. Sau 20 phút, bạn lọc lấy 6-8 lít nước. Cách này sẽ giúp rau mầm không bị nhiễm bẩn.

trong-rau-muong2

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau

+ Để trồng được rau muống mà không cần đất, bạn cần chuẩn bị khay nhựa, chậu, thùng xốp, rổ nhựa. Những dụng cụ này có chiều cao khoảng 15cm và chiều dài 20-25cm. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị chiếc bình để phun nước khi hạt giống lên mầm để tránh mầm, lá bị gãy.

Bước 3: Trồng rau

Empty
Empty

+ Đầu tiên, bạn phải ươm hạt giống bằng những miếng bọt biển. Bởi, chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Sau đó, bạn cho miếng bọt biển đó vào trong chiếc khay nhựa. Bạn nhớ là phải làm ẩm miếng bọt biển trước rồi mới cho hạt giống vào để tránh hạt giống bị hỏng hoặc lệch vị trí khi bạn đổ nước. Mỗi miếng bọt biển, bạn chỉ nên cho khoảng 2-3 hạt giống vào.

Empty

+ Lấy một chiếc xô hoặc bình nhựa có kích thước lớn hơn đáy rổ một chút rồi đổ dung dịch thủy canh vào.

+ Hạt mầm sau khoảng 2 ngày là đã có từ 2-4 lá. Bạn dùng dung dịch thủy canh mua ở các cửa hàng bán dụng cụ cây trồng và xịt nhẹ lên miếng bọt biển để cây phát triển nhanh hơn.

+ 6 ngày sau, bạn đặt mầm rau muống vào rổ rồi cho cả vào xô, chậu dung dịch thủy canh đã chuẩn bị từ trước. Bạn nên đổ nước bằng với chiều cao của miếng bọt biển là đủ. Nếu trồng ngoài trời thì bạn cần bọc túi nilon để dung dịch thủy canh bị biến đổi.

+ Khoảng 5 ngày đầu, bạn không nên để rau muống ở ngoài nếu trời nắng gắt. Những ngày tiếp theo thì cứ để chúng bên ngoài vì rau muống vốn là cây ưa nắng.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo:

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

mach-chi-em-cach-trong-rau-muong-tai-nha-don-gian-sau-1-thang-rau-len-tot-ngap-kin-vuon-6-1526464620-993-width600height399-173352978

Trồng rau muống từ hạt giống

Chuẩn bị:

+ Khay xốp, thùng xốp hoặc xô chậu

+ Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh (có thể có hoặc không)

+ Đất dinh dưỡng (đất nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước)

+ Hạt giống rau muống

Bạn lưu ý khi chuẩn bị thùng xốp trồng rau nên đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước, đối với rau muống ưa ẩm, không nên khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh và trôi đất. Thùng rau trồng phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Bước 1: Ngâm, ủ hạt giống

Để đảm bảo hạt khi gieo có tỷ lệ nảy hạt nhanh và tốt nhất, bạn phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra ủ bằng khăn giấy ẩm từ 6-10 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt

Khi thấy hạt giống có dấu hiệu nứt ra cũng là lúc hạt có thể được đem gieo trồng. Đổ lượng đất đã chuẩn bị vào thùng xốp hay xô chậu, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng, dọn sạch cỏ rác trước khi gieo trồng. Nếu có thể kiếm được xơ dừa, chất lượng trồng rau muống sẽ tốt hơn. Bạn trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay.

Tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch các đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm. Rải hạt rau lên mặt đất theo hàng, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày, sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên. Lưu ý:

+ Thùng hoặc khay trồng cần có mái che lưới hoặc bìa, đặt ở vị trí râm mát trong thời gian đầu mới gieo trồng.

+ Sử dụng bình phun sương tạo ẩm cho đất thường xuyên. Trong 1 tuần đầu, tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bước 3: Trồng rau và chăm sóc

Khi cây có 4 - 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con để ăn giống như rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15 cm. Lúc này cây cần được đem ra vị trí có nhiều nắng hơn.

Rau muống rất dễ sống và nhanh phát triển, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chị em chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất ẩm ướt nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt khi phát hiện có hiện tượng vàng lá hay lá nhạt màu.

Bước 4: Thu hoạch rau muống

Rau muống phát triển khá nhanh, vì vậy chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo trồng, lúc này rau có độ cao khoảng 35-40 cm là bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 - 25 ngày sau là thu hoạch lần 2. Khi thu hoạch nên cắt ngang gốc cây 3cm, thì sau khoảng 7 ngày sẽ thấy cây tiếp tục nhú mầm non.

TAGS:

Linh (T/H)/Khoevadep