Thực phẩm khiến lá gan nhàu nát, thậm chí ung thư nhưng đang được rất nhiều người chuộng

( PHUNUTODAY ) - Loại thực phẩm này sẽ khiến lá gan của bạn nhàu nát thậm chí nguy cơ đối mặt với ung thư cực cao nhưng nhiều người chuộng.

thuc-pham

Măng tươi

Được cho là một loại siêu phẩm từ thiên nhiên, không phải mùa nào chúng ta cũng có thể thưởng thức được món ngon này. Thế nên hễ đến mùa măng tươi nhiều gia đình đã chế biến nhiều món ăn cho người thân nhưng không biết có một số loại măng chứa độc có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, đặc biệt dễ gây hại cho gan.

Vì vậy để bảo vệ lá gan và sức khỏe, mọi người cần chú ý khi ăn măng tươi. Phải sơ chế đúng cách trước khi chế biến để loại bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể. Để tránh tình trạng ngộ độc măng tươi.

Tỏi

Tỏi với người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt: đối với họ, vì chất volatile trong tỏi nó làm ảnh hưởng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm , cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng) vì vậy gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.

tom

Tôm

Tôm là thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan.

Thịt dê

Dù là một món ăn được nhiều người yêu thích nhưng ít ai quan tâm đến thành phần của chúng ngoài việc ăn ngon.

Vì trong thịt dê có chứa một lượng lớn protein, lipid. Đây là 2 loại chất khiến cho gan phải cực lực hoạt động, việc hoạt động cực lực này của gan sẽ làm cho gan không đủ khả năng để trao đổi chất và đào thải chất độc hại ra bên ngoài. Khi các cặn bả tích tụ lâu chúng có thể biến thành những khối u nguy hiểm.

Chưa hết các chuyên gia đông y khuyên chúng ta không nên uống nước chè sau khi ăn thịt dê bởi vì thịt dê tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư.

Vậy nên, đối với loại thịt bổ dưỡng này sẽ không dành cho những ai phát hiện mình có tiền sử của bệnh gan. Thậm chí để có được một lá gan khỏe mọi người cũng không nên cung cấp quá nhiều thịt dê cho khẩu phần ăn của gia đình nữa nhé!

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn