Không đóng 5000 đồng heo đất, học sinh lớp 4 bị cô giáo nêu tên trước lớp, phê bình "không biết thương người"

( PHUNUTODAY ) - Biết tin con bị giáo viên chủ nhiệm phê bình trước lớp vì không đóng 5.000 đồng vào heo đất, mẹ của bé đã nhắn tin cho cô hỏi cho ra lẽ nhưng chỉ nhận được câu trả lời hời hợt.

 Phê bình một học sinh trước toàn trường, trước lớp là một hình thức răn đe thông dụng thường được áp dụng trong giáo dục những năm trước. Từ những lỗi cơ bản như đồng phục sai quy định, bị ghi tên vào sổ đầu bài, không làm bài tập,...  

wSYGkAEbXMCqaW6b01iKokeIZbm4hN069ueCEMmd

Tuy nhiên, đi theo sự phát triển của xã hội nói chung và giáo dục nói riêng. Hình thức này dần được đánh giá là không nhân vân, dễ gây ám ảnh tâm lí và khiến trẻ tự ti. Những quy định mới về việc không được phê bình học sinh đã được đưa ra và nhận được sự đồng tình từ nhiều phụ huynh, chuyên gia giáo dục. Tuy nhiên, dường như để loại bỏ hoàn toàn thói quen phê bình học sinh là rất khó.   

Mới đây, một tài khoản facebook có tên T.T.H đã chia sẻ câu chuyện con của mình bị phê bình trước lớp chỉ vì chưa đóng 5000 đồng tiền heo đất. Theo đó, vì chậm chễ bỏ tiền vào heo đất từ thiện do trường phát, con của chị H ( học lớp 4) đã bị cô giáo nêu tên trước lớp, nhắc nhở và nói bé "không biết thương người".   

Vụ việc đã khiến mẹ của em vô cùng bức xúc, viết một tâm thư dài gửi cho cô giáo nhưng chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọc "xin lỗi phụ huynh nha" khiến chị H càng bức xúc hơn. 

"Một câu xin lỗi phụ huynh nha quá nhẹ nhàng lại khiến em cảm thấy hụt hẫng sau sự việc em viết tâm thư không hề ngắn cho cô chủ nhiệm lớp vì cô đã nêu tên con em đứng lên trước lớp về việc chưa đóng 5000 đồng tiền bỏ heo đất. Cô quy định thế thì em cũng chịu, nhưng chỉ với 5000đ mà nêu tên con trước lớp làm em quá bức xúc. Và với câu xin lỗi ngắn gọn của cô em cũng chịu thua, không nói gì thêm cũng không giải thích gì thêm về hành động phê phán các con không biết thương người, rằng cô sẽ trừ điểm." chị H chia sẻ.