Kỳ lạ bộ sách đầu tiên phải…tắt điện khi đọc

( PHUNUTODAY ) - Khác với những cuốn truyện truyền thống, bộ sách chiếu bóng gồm 7 cuốn chỉ có thể “hóa phép” trong điều kiện không có ánh sáng.

Trò chuyện, đọc sách chiếu bóng cùng con mỗi tối, khi đó màn đêm tối tăm bỗng chốc không còn đáng sợ với bé. 7 cuốn sách là 7 câu chuyện mang mỗi chủ đề khác nhau như: À ơi bé ngủ đi, Bay lên những cánh diều, Đêm trước Giáng Sinh, Là ai? Là ai đó?, Mật ngữ các chòm sao, Những nàng tiên đêm, Nơi biển xanh sâu thẳm.

Cận cảnh hình ảnh xuất hiện khi có ánh sáng chiếu vào cuốn sách. Ảnh: Internet

Cận cảnh hình ảnh xuất hiện khi có ánh sáng chiếu vào cuốn sách. Ảnh: Internet

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cùng điểm cộng là hình thức độc đáo, bộ sách đã “cháy hàng” ngay sau khi ra mắt. “Rạp chiếu phim thu nhỏ” có kết cấu đặc biệt với khuôn giấy trong suốt, chỉ cần dùng đèn pin chiếu qua, các hình ảnh sẽ được phóng đại lên trên vật phản chiếu như tường nhà, cánh cửa…Điều này tạo nên những bức tranh sống động về thế giới ban đêm kì ảo và huyền diệu.

"Những nàng tiên đêm" - Một trong những cuốn sách chiếu bóng "cháy hàng" khi vừa ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Sau khi trải nghiệm cuốn sách, MC Minh Trang cho rằng, ngoài hiệu ứng bóng đổ trên tường, phần lời dịch tiếng Việt cũng được viết như những bài thơ, vần, vè ngân nga khá dễ thương. Điều này có thể giúp các bạn nhỏ chìm vào giấc ngủ một cách êm ái.

Trong khi đó, Phó giám đốc của Đinh Tị Books (đơn vị chuyển ngữ bộ sách sang Tiếng Việt) chia sẻ: “Các em sẽ được nghe và thấy những câu chuyện cổ tích đẹp đẽ trong không gian của bóng tối và sẽ cảm thấy thú vị hơn. Chưa kể, những hình ảnh được phản chiếu có thể phát huy trí tưởng tượng của trẻ nhỏ về thế giới ấy.”

Cùng với quan điểm trên, tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh đánh giá, sách chiếu bóng là một trong những hình thức kể chuyện cho trẻ, tạo hiệu ứng tốt về tâm lý, tạo động lực để trẻ lắng nghe, tương tác. Theo bà, sách chiếu bóng sẽ có sức hút lôi cuốn các bạn nhỏ quan tâm đến sách truyện. Đồng thời, nó giúp cả nhà có thể có thêm trò chơi để cùng gần gũi, gắn kết nhau hơn.

Sách chiếu bóng tên tiếng Anh là Bedtime Shadow Books, do tác giả Martha Zschock biên soạn, nhà xuất bản Peter Pauper Press nổi tiếng của Mỹ ấn hành.

Thanh Vũ (T/h)/Khoevadep