Lại thêm một ca bệnh bạch hầu, tổng cộng 4 xã có ca dương tính ở Gia Lai

( PHUNUTODAY ) - Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số xã có ca dương tính lên 4.

VOV đưa tin, ông Ngân Văn Thư, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ia Grai xác nhận, trường hợp mới được phát hiện là bệnh nhi  sinh năm 2015, ngụ tại làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai. Ngày 14/7, bệnh nhi nhập viện với các triệu chứng nghi bạch hầu. Chiều ngày 15/7, kết quả xét nghiệm cho thấy em dương tính.

Vào sáng nay, ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ hơn 700 dân ở làng O.

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận dịch bệnh bạch hầu tại 4 làng của 4 xã thuộc 2 huyện, là các làng Bông Hiot, xã Hải Yang, làng Bok Rei, xã Đăk Sơ Mei, làng HLang xã Hnol (huyện Đăk Đoa) và làng O, xã Ia O (huyện Ia Grai) với tổng cộng 24 ca dương tính. Trong đó, có 1 ca tử vong.

Vừa miới đây, làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện thêm một ca bệnh bạch hầu

Vừa miới đây, làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện thêm một ca bệnh bạch hầu

Được biết, ngành y tế Gia Lai đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại các làng có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu và cấp gần 62.000 liều Erythromycin để điều trị dự phòng. Cùng với đó, việc tiêm phòng bạch hầu ở các xã này cũng đang được triển khai.

Thông tin trên TTXVN, ngày 17/7, lực lượng y tế tỉnh sẽ tiếp tục cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ làng và thực hiện cách ly, lấy mẫu dịch tễ trong toàn bộ khu vực làng O và các làng lân cận.

Đồng thời, các phương án chuẩn bị cho công tác cách ly, ngăn chặn dịch bạch hầu lây lan cũng được chính quyền xã và ngành chức năng tỉnh Gia Lai xây dựng cụ thể. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cho người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức và hiểu đúng công tác cách ly, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan được ngành chức năng quan tâm.

Hiện nay, 40 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa. Tất cả các trường hợp trên có sức khỏe ổn định, chưa có biến chứng và các triệu chứng bất thường