Làm gì khi thang máy gặp sự cố bất ngờ? Đây là điều tuyệt đối "cấm"

( PHUNUTODAY ) - Trong những tình huống này, người gặp nạn nếu bình tĩnh và có kĩ năng xử lý hơn thì chắc đã không dẫn tới cái ch.ết thương tâm này. Dưới đây là những kỹ năng bạn phải khắc cốt ghi tâm để sống sót nếu lỡ gặp sự cố thang máy rơi tự do.

1. Những điều nên làm

Nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Khi thang máy chạy vượt tốc, có dấu hiệu rơi tự do, hãy nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

photo1521963254924-15219632549242077603593

Nắm chặt tay vịn trong thang máy để giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Cùng với đó, hãy cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống.

Hoặc nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy

Cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.

Trường hợp thang máy rơi xong dừng đột ngột, việc đầu tiên bạn phải cố giữ bình tĩnh

Thông thường đang ở trong thang máy mà bị ngừng đột ngột, mọi người sẽ hoảng loạn, khóc lóc và tìm mọi cách "tháo tung" cabin để thoát ra ngoài. Phản ứng này trên thực tế không có ích gì mà chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên biết rằng, có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước. Nếu quá sợ hãi, hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và chờ đến khi thang máy hoạt động trở lại.

Bấm nút mở cửa

Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

Liên lạc với người bên ngoài

Đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng mà còn làm bạn bị đau và mất sức.

2. Những việc không nên làm

Không nên tự cạy cửa

Theo phản xạ tự nhiên, khi bị kẹt trong thang máy - một số người sẽ dùng vật nhọn để cạy cửa.

Nhưng bạn cần nhớ rằng cách này thường rất khó để tự mở được cửa thang máy. Bạn càng cố gắng bạn sẽ càng dễ mất sức và hoảng loạn hơn mà thôi.

Không nên mở nóc cabin

Bạn không nên liều lĩnh tự tìm lối thoát bằng cách mở nóc cabin. Vì thực tế bên trên nóc cabin không có lối thông ra ngoài, nó chứa hệ thống điều khiển của thang máy nên rất dễ khiến bạn gặp nguy hiểm vì điện giật.

Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

Không nên tự ý trèo ra ngoài khi thấy cửa hơi hé mở

Nếu cửa thang máy chỉ mở một khoảng nhỏ, bạn cũng không nên trèo ra ngoài vì nếu thang máy đột ngột hoạt động trở lại, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà.

Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ sự giải cứu từ nhân viên cứu hộ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn