Làm măng chua cứ cho một thứ này vào, đảm bảo măng giòn ngon đúng chuẩn

( PHUNUTODAY ) - Nếu măng không được chế biến kỹ thì măng sẽ chứa nhiều độc tố và ăn sẽ bị đắng, có thể gây nôn ói, ù tai, nặng hơn là thở gấp, đau đầu,… Do đó, bài viết sau sẽ tổng hợp một số cách làm măng chua để nấu canh vừa ngon đồng thời tránh tình trạng ngộ độc măng.

Cách làm măng chua để nấu canh cực ngon bằng muối

Muối là nguyên liệu thông thường được sử dụng để rửa sạch các loại thực phẩm cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng muối để ngâm măng chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Măng tươi: 1kg.

Muối trắng: 100g.

Cách thực hiện

  • Đối với măng chua, bạn cắt lấy phần lõi mềm rồi thái lát thật mỏng và rửa sạch.
  • Đun sôi măng và luộc cho thật kỹ, sau đó vớt ra rồi rửa lại bằng nước lọc.
  • Cho măng vào bình rồi đổ muối vào cho ngập mặt măng, đè vật nặng lên.
  • Ngâm măng khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.

Cách làm măng chua với 4 bước đơn giản

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Măng tươi: Bóc sạch lớp bẹ lá bên ngoài, cắt bỏ phần gốc già và rửa sạch

Tỏi tươi: Bóc sạch vỏ và thái lát mỏng. Lưu ý đối với tỏi để ngâm măng bạn sẽ không đập dập như trong chế biến các món ăn thông thường mà thái thành từng lát mỏng để ngâm.

Empty

Ớt tươi: Rửa sạch, thái vát. Bạn có thể để cả phần hột hoặc bỏ hột tuỳ theo sở thích.

Bước 2: Sơ chế măng

Măng sau khi làm sạch bạn đem chẻ miếng và thái thành từng lát mỏng. Bạn lưu ý lát măng không nên quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn nhưng cũng không nên quá dày vì như vậy măng sẽ khó chua đều.

Empty

Sau khi thái xong bạn ngâm măng vào bát nước muối đã pha loãng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm bạn có thể thay nước từ 1 – 2 lần để măng được ngấm đều cũng như loại bỏ các chất nhựa, chát trong măng được nhanh hơn.

Kết thúc việc ngâm măng trong nước muối loãng, bạn vớt măng ra rổ và để thật ráo nước.

Bước 3: Làm nước ngâm măng

Bạn rửa sạch và để khô dụng cụ ngâm măng sau đó cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào. Tiếp đến, bạn cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút là được.

Bước 4: Ngâm măng

Sau khi đã làm xong nước ngâm măng, bạn bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng và để khô trước đó vào dung dịch đã chuẩn bị. Bạn đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày tuỳ nhiệt độ môi trường.

Sau từ 3 – 4 ngày muối chua là bạn có thể bỏ măng ra và chế biến thành các món ăn kèm măng và thưởng thức.