Làm sung muối kiểu này giòn ngon khó cưỡng, cơm bao nhiêu cho đủ

( PHUNUTODAY ) - Vị chua ngọt, hơi chát của sung muối rất kích thích vị giác, giúp làm tăng hương vị cho món ăn đi kèm.

Bạn có thể nhâm nhi món sung muối giòn cùng thịt luộc hay nhậu cùng ốc luộc thì tuyệt vời! Vị chua ngọt, hơi chát của sung muối kích thích vị giác, giúp tăng hương vị cho món ăn đi kèm. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm món sung muối xổi giòn ngon dưới đây nhé.

sung-muoi-xoi

 

Nguyên liệu:

- Trái sung tươi: 500gr.

- Chanh tươi: 1 trái.

- Ớt sừng: 2 trái.

- Tỏi: 2 củ.

- Đường và muối.

Cách làm:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng và vắt lấy nước cốt, để riêng.

Vặt bỏ cuống, cắt trái sung ra làm đôi, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: làm sung muối xổi

Sau khi sung đã ráo nước, cho sung vào một cái thau lớn, cho thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, rồi trộn đều. Tiếp nữa, cho nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng ớt xắt lát vào, trộn đều tay thêm lần nữa. Để sung ngấm gia vị trong khoảng 30 – 45 phút. Hoặc có thể nêm nếm sao cho hạp khẩu vị của bạn là được.

Cuối cùng, dọn sung muối xổi ra ăn với cơm là được.

sung-muoi-xoi-1

 

Không chỉ là món ăn ngon mà quả sung còn là bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả:

- Viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng, hoặc sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

- Ho khan không có đờm: Dùng sung chín đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần.

- Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 6-9 g với nước ấm.

- Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Sung 30 g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần lấy 10 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

- Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5 quả. Hoặc sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/lam-sung-muoi-kieu-nay-gion-ngon-kho-cuong-com-bao-nhieu-cho-du-search/