Làm thế nào khi gạo có mọt?

( PHUNUTODAY ) - Muốn đuổi mọt ra khỏi gạo, bạn hãy làm theo những cách dưới đây.

Mọt là loài vật gây hại thường xuất hiện trong các hạt ngũ cốc như gạo, lúa mì, ngô. Nó làm giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại lương thực này bị giảm đi.

Một con mọt trưởng thành có thể dài hoảng 2mm. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Mọt gạo có vòi nhọn và chúng sẽ đục lỗ nhỏ trên hạt gạo rồi đẻ trứng vào đó. Trứng nở, ấu trùng mọt sẽ ăn hết phần tinh bột bên trong gạo và để lại lớp vỏ mỏng bê ngoài. Gạo bị mọt ăn sẽ giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Để hạn chế tình trạng mọt sinh sôi trong gạo, bạn nên bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những khu vực ẩm thấp.

Khi mua về hãy kiểm tra xem gạo có bị dính mọt hay không. Nếu gạo chưa xuất hiện mọt, hãy chia chúng thành từng túi nhỏ và đặt trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Cách này sẽ ngăn ấu trùng phát triển thành mọt trưởng thành. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, gạo nhiễm ấu trùng mọt không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị cũng như chất lượng của món ăn.

Trong trường hợp gạo đã xuất hiện mọt, bạn hãy làm theo những cách dưới đây để đuổi chúng:

mot-gao-02

Bỏ ớt vào thùng gạo

Để đuổi mọt khỏi gạo, cách đơn giản nhất là dùng ớt. Bạn chỉ cần cho vài quả ớt vào bên trong thùng gạo. Mùi hăng của ớt sẽ làm mọt sợ và bỏ chạy.

Sau khi kiểm tra mọt đã chạy hết khỏi gạo, bạn hãy chia số gạo đó thành từng túi nhỏ và bỏ vào tủ lạnh 4-5 ngày. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ ngăn ấu trùng phát triển thành mọt trưởng thành.

Dùng muối trắng để đuổi mọt gạo

Rắc một chút muối trắng cũng là cách để đuổi mọt hữu hiệu. Tuy nhiên, nó sẽ khiến gạo của bạn khi nấu lên có vị mặn. Do đó, chỉ nên rắc một ít muối. Cho quá nhiều muối còn khiến gạo dễ bị ẩm mốc hơn.

Dùng máy sấy tóc để đuổi mọt gạo

Bạn hãy trải gạo ra một mặt phẳng. Sau đó, bật máy sấy (chế độ sấy nóng) để hong gạo. Sức nóng từ máy sấy sẽ làm mọt lộ ra. Lúc này bạn chỉ cần gom những con mọt lại và xử lý chúng là được.

Nếu không muốn dùng cách này, bạn cũng có thể đem gạo ra phơi ngoài trời nắng. Nhiệt độ cao và ánh sáng cũng sẽ khiến mọt bỏ chạy.

Dùng rượu để xử lý mọt gạo

Bạn hãy rót rượu trắng vào một chiếc ly nhỏ, lượng rượu chiếm 1/2 chiếc ly là được. Đặt ly rượu vào bên trong thùng gạo và đậy nắp kín. Mọt ngửi thấy mùi rượu sẽ hoảng sợ và bỏ chạy. Cách này không hề làm ảnh hưởng đế chất lượng và hương vị của gạo sau khi nấu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn