Lạng Sơn, Bắc Giang có ca mắc Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng nay ngày 5/8, Lạng Sơn, Bắc Giang đã báo cáo có ca mắc Covid-19.

Tiền Phong đưa tin, chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai cách biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid -19.

Hai bệnh nhân gồm: Ông N.V.T (34 tuổi), ngụ tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động, nghề nghiệp kinh doanh sơn; Bà N. T. H (57 tuổi) cũng ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định.

Điều tra dịch tễ cho thấy, 2 người này đều đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.

bac_giang_1

Ngay sau khi nhận được thông tin về 2 ca dương tính Covid-19 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, truy vết và cách ly đối tượng liên quan.

Từ sáng ngày 5/8, cơ quan chức năng tỉnh này đã thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định, huyện Sơn Động.Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bắc Giang khoanh vùng, truy vết cách ly các trường hợp có liên quan tới các địa điểm trên địa bàn thành phố Bắc Giang mà 2 trường hợp trên đã đến.

Tiến hành điều tra lịch sử dịch tễ của 2 trường hợp trên; truy vết, khoanh vùng, rà soát các đối tượng F1, F2 liên quan đến 2 trường hợp để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, theo dõi cách ly theo quy định. 2 trường hợp trên được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) điều trị.

Cùng ngày hôm nay, tại buổi lễ tiếp nhận 500 máy thở ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thêm tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang có các ca mắc Covid-19.

Theo ông Long, kể từ ngày 24/7, với bệnh nhân 416 tại Bệnh viện Đà Nẵng, dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại tại Việt Nam sau 99 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng. Cho đến nay, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và khả năng có thể lan rộng ra một số địa phương khác.

"Đến sáng 5-8, đã có thêm Lạng Sơn, Bắc Giang trong danh sách các địa phương có các ca mắc Covid-19", ông Nguyễn Thanh Long cho hay.

Như vậy, đến thời điểm này đã 11 địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 có liên quan tới Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bắc Giang.