Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, người dân Vũ Hán lội bùn đi làm, xe cộ chết máy do nước ngập lớn

( PHUNUTODAY ) - Tình hình mưa lũ ở Trung Quốc diễn biến phức tạp khiến tỉnh Hồ bắc phải phát đi cảnh báo mưa lớn màu đỏ. Một huyện ở tỉnh An Huy cũng phải hủy thi đại học buổi sáng.

Thông tin trên VOV, đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc  ngày hôm nay 7/7 lại phát đi cảnh báo mưa lớn màu vàng, cấp thứ 2 trong 4 cấp cảnh báo ở nước này ngày thứ 3 liên tiếp .

8

Các địa phương ở miền Nam và miền Đông Trung Quố, trong đó có tỉnh Hồ Bắc xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lên đến 250-280mm.

Riêng tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó có thành phố Vũ Hán đã phải 3 ngày liên tiếp phát đi cảnh báo màu đỏ, cấp độ cao nhất đối với đợt mưa dài ngày.

Song song với đó, tỉnh này cũng đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa lớn lên cấp II, tức là mức nghiêm trọng. Thống kê thiệt hại kinh tế do đợt mưa kéo dài từ ngày 4/7 đến nay gây ra cho Hồ Bắc đã lên đến 1,14 tỷ nhân dân tệ (khoảng 160 triệu USD).

5

Chỉ riêng mảng nông nghiệp, có ít nhất 80.000ha hoa màu (gồm lúa gạo, rau và hoa quả) bị thiệt hại nặng nề tại tỉnh Hồ Bắc.

Tình trạng mưa lớm cũng đã khiến nhiều tuyến đường nội đô ở Vũ Hán ngập sâu trong nước, có nơi ngập hơn 1m, buộc lực lượng chức năng phải huy động xe chuyên dụng để hút nước. Trong lúc đó, do mực nước trên sông Trường Giang, đoạn chảy qua thành phố này đã đạt mức báo động, tất cả các bến phà tại đây đã phải dừng hoạt động từ 7h sáng 7/7 (giờ địa phương).

Cũng trong ngày hôm nay, một huyện của tỉnh An Huy cũng buộc phải hoãn kỳ thi đại học môn Ngữ văn, bởi chỉ có hơn 500 trong số khoảng 2.000 thí sinh đến được địa điểm thi. Cũng tại tỉnh này, một cây cầu cổ 400 tuổi đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Dưới đây là những hình ảnh phản ánh cuộc sống của người dân Trung Quosc trong những ngày mưa lũ vẫn tiếp diễn.

10
11
3
1
2
9
8
7
6
4